Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá gạo Thái Lan sẽ vẫn ở mức 580 – 600 USD/tấn
11 | 03 | 2009
Thái Lan bắt đầu chương trình can thiệp giá mới; Quyết định của Nội các Thái sẽ được công bố vào ngày 10/3; Gạo Thái sẽ vững ở mức cao 580 600 USD/tấn

Thái Lan, nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới, dự kiến sẽ bắt đầu chương trình can thiệp giá mới từ tuần này, và các nhà xuất khẩu lo ngại rằng chính phủ sẽ tăng giá thu mua thóc lên, khiến giá gạo xuất khẩu của Thái Lan giảm sức cạnh tranh hơn nữa trên thị trường thế giới.

Các thương gia, các nhà xuất khẩu và các quan chức Bộ Nông nghiệp Thái lan cho biết Chính phủ nước này chưa chắc sẽ trả giá mua thóc của nông dân ở mức dưới 12.000 Baht/tấn như ở chương trình thu mua vừa kết thúc trong tháng 2, bởi hộ cần ổn định giá lúa gạo nội địa.

Giá 12.000 Baht/tấn thóc tương đương với giá gạo xuất khẩu khoảng 580 – 600 USD/tấn, mức giá mà các nhà xuất khẩu Thái không thể bans nổi bởi giá chào bán gạo Việt Nam rẻ hơn rất nhiều. Các nhà xuất khẩu đề nghị Chính phủ áp giá thu mua ở mức 10.000 Baht/tấn thóc, thấp hơn mức 12.000 Baht trong chương trình can thiệp vừa qua, song vẫn cao hơn mức giá thị trường là 9.000 Baht.

Gạo trắng 100% B của Thái Lan đã giảm 1,6% giá trị trong tuần qua, xuống 600 USD/tấn do nhu cầu yếu. Giá gạo Thái chưa giảm xuống bởi chương trình hỗ trợ giá của Chính phủ vừa kết thúc, nguồn cung trên thị trường vẫn khan hiếm.

Chính phủ Thái thực hiện 2 chương trình thu mua thóc mỗi năm trong mấy năm gần đây, áp dụng trong những giai đoạn thu hoạch lúa, để hỗ trợ nông dân và đẩy giá tăng lên/

Chủ tịch Hiệp hội Xuất khẩu gạo Thái, Chookiat Ophaswongse, dự báo xuất khẩu gạo của nước này năm nay sẽ giảm xuống dưới 8,5 triệu tấn, giảm so với mức 10 triệu tấn của năm ngoái và 9,5 triệu tấn của năm 2007. Khoảng chênh lệch giá giữa gạo Thái Lan và gạo Việt Nam đang tăng lên, có nghĩa là Thái lan khó có thể cạnh tranh trên thị trường xuất khẩu trong năm nay.

Ấn Độ có thể sẽ khôi phục xuất khẩu gạo vào giữa năm nay, sau khi thu hoạch vụ lúa bội thu. Ấn Độ đã cấm xuất khẩu gạo từ giữa năm 2007 đển đảm bảo an ninh lương thực quốc gia.

Giá gạo 5% tấm của Thái Lan hiện ở mức 570 USD/tấn, cao hơn so với mức 460 USD/tấn của Việt Nam.

Trong tháng 1 và tháng 2, Thái Lan đã xuất khẩu 1,2 triệu tấn gạo, giảm 38% so với cùng kỳ năm trước.

Giá gạo xuất khẩu của châu Á, USD/tấn, FOB:

Loại/xuất xứ

Giá

Thái Lan, 5% tấm

570 USD/tấn

Việt Nam, 5% tấm

460 USD/tấn
Nguồn: vinanet
Báo cáo phân tích thị trường