Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Ngư dân khổ vì "cò thủ tục"
15 | 05 | 2009
Như Báo Lao Động đã thông tin, tại huyện Trần Văn Thời (Cà Mau), nhiều đối tượng "cò thủ tục" lợi dụng sự kém hiểu biết của ngư dân đã nhận làm hồ sơ nhận tiền hỗ trợ dầu theo QĐ 289 của Thủ tướng. Công an huyện Trần Văn Thời đã khởi tố vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Tuy nhiên, tại Cà Mau không chỉ huyện Trần Văn Thời có sai phạm, qua kiểm tra tại huyện Phú Tân cho thấy "cò thủ tục" đã hoành hành tại đây một thời gian dài.

Kết luận của đoàn thanh tra về hỗ trợ tiền dầu theo QĐ 289/QĐ -TTg và QĐ 965/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ của huyện Phú Tân cho thấy, có ít nhất 4 đối tượng chuyên làm "cò", trong đó có sự tiếp tay của ông Vương Lộ Thiên - cán bộ khuyến ngư huyện và sự thiếu trách nhiệm của ông Huỳnh Chí Linh - Chủ tịch Hội đồng chi trả xã Nguyễn Việt Khái.

Cụ thể, ông Vương Lộ Thiên - thành viên của hội đồng, đồng thời là cán bộ khuyến ngư - trực tiếp viết đơn giùm và điền giấy xác nhận, tính toán số chuyến và ngày hoạt động tàu cá cho 10 hộ dân; lập giả biên bản họp dân để hợp thức hóa hồ sơ cho các đối tượng nhận tiền hỗ trợ.
Theo kết luận của đoàn kiểm tra, huyện Phú Tân có ít nhất 4 đối tượng trục lợi trên lưng ngư dân. Cụ thể, ông Mai Quốc Khởi và ông Nguyễn Xuân Đẳng nhận 26 hồ sơ của ngư dân để làm thủ tục đăng ký, đăng kiểm, trong đó có 1 không đủ điều kiện. Mỗi hồ sơ nhận 1,6 triệu đồng, với tổng số tiền 41.600.000 đồng. Số tiền này, 2 ông dùng để đóng thuế trước bạ tàu cá, chi phí đăng ký tàu cá, đăng kiểm và ăn uống, đi lại.

Sau khi ngư dân nhận được tiền hỗ trợ, ông Khởi, ông Đẳng yêu cầu mỗi hộ dân phải nộp thêm mỗi người 2 triệu đồng, nhưng chỉ có 11 hộ nộp với số tiền 16.100.000 đồng, hai ông chia nhau xài. Như vậy, ông Khởi và ông Đẳng thu của dân tổng cộng 57.700.000 đồng.

Tháng 7.2008, ông Vương Văn Vẽ cùng vợ là Hà hướng dẫn hồ sơ đăng ký - đăng kiểm cho ông Trần Văn Hoàng và Nguyễn Văn Giàu. Sau khi làm xong hồ sơ đăng ký - đăng kiểm và 2 ông này nhận được tiền hỗ trợ, bà Hà thu mỗi ông 5 triệu đồng. Cũng thời gian này, vợ chồng ông Vẽ hướng dẫn làm 2 hồ sơ đăng ký - đăng kiểm của ông Tiêu Minh Thành và bà Sáu Bo. Sau đó, nhận của ông Thành 2 triệu đồng, nhận của bà Sáu Bo 9 triệu đồng. Tổng số tiền vợ chồng ông Vẽ nhận của 4 đối tượng là 21.000.000 đồng

Ông Hồ Công Đoạt nhận 7 hồ sơ, mỗi hồ sơ thu 1.300.000 đồng với số tiền 9.100.000 đồng. Ngoài ra, thu thêm của bà Nguyễn Kim Loan 3 triệu đồng. Như vậy, tổng số tiền ông Đoạt nhận 12.100.000 đồng.

Tổng số tiền mà các đối tượng "cò thủ tục" nhận của ngư dân lên đến gần 100 triệu đồng. Hiện nay, Đoàn kiểm tra đã kiến nghị UBND huyện Phú Tân xử lý nghiêm khắc những đối tượng này.Nguồn: www.vietfish.com
Báo cáo phân tích thị trường