Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Thị trường thịt và thực phẩm tuần 6-12/7/2009: Tiếp tục giữ ở mức ổn định
13 | 07 | 2009
Theo thống kê từ Trung tâm thông tin nông nghiệp và phát triển nông thôn, tuần qua giá các loạt thịt và thực phẩm trên thị trường tiếp tục giữ ở mức ổn định, không xuất hiện những đợt tăng giá mặc dù chịu ảnh hưởng chung của sự tăng giá các yếu tố đầu vào sản xuất.

Tại khu vực phía Nam, lượng thịt về hai chợ đầu mối nông sản thực phẩm thành phố Hồ Chí Minh là 432 tấn/ ngày, tăng 1,2% so với tuần trước. Mặc dù lượng thịt về các chợ tăng nhưng giá các mặt hàng lại có xu hướng giảm từ 500 -1000đ/kg với tất cả các loại thịt. Tương tự, tại khu vực Đà Nẵng và Cần Thơ, Hà Nội có những biến động nhẹ đối với giá thịt lợn hơi. Tuy nhiên những tăng giảm này là không đáng kể và có thể sẽ tiếp tục ổn định như vậy cho đến hết tháng 7. Nhưng chính sự bình ổn và đứng giá này sẽ gây bất lợi cho người chăn nuôi vì trong thời gian vừa qua, giá các loại thức ăn chăn nuôi liên tục được diều chỉnh do chí phí nguyên liệu và các chi phí đầu vào khác tăng đã khiến người chăn nuôi không còn có lãi.

Thời tiết nắng nóng và yếu tố dịch bệnh lợn tai xanh, lở mồm long móng đang bắt đầu quay trở lại ở một số tỉnh có thể ghìm giữ giá thịt và thực phẩm trong một thời gian tới. Bên cạnh đó là việc chăn nuôi ồ ạt theo phong trào khi thấy giá lên của một số hộ chăn nuôi, trang trại chăn nuôi lớn dẫn đến nguồn cung tăng mạnh trong khi sức mua của thị trường tiêu thụ chậm. Nhiều chủ chăn nuôi muốn bán tháo hàng để cắt lỗ nên càng làm thị trường thịt và thực phẩm trầm lắng hơn hoặc rớt giá thê thảm như tình trạng hiện thời của các hộ nuôi gà ở Đồng Nai. Theo ước tính, hiện giá gà đã giảm khoảng 60% so với từ đâu năm đến nay.

Tuy nhiên theo đánh giá của chúng tôi có thể sẽ xuất hiện những đợt điều chỉnh giá, vì hiện tại hệ thống các siêu thị lớn vẫn đang cung ứng hàng với mức giá cũ. Giá xăng dầu từ đầu năm đến nay liên tục được điều chỉnh (tăng khoảng 22-25%) nhưng các nhà cung cấp và các siêu thị vẫn bán hàng với mức giá cũ, các mặt hàng thiết yếu như thịt và thực phẩm, rau củ, quả đang có dấu hiệu tăng trưởng âm về giá. Đặc biệt là mặt hàng thực phẩm tươi sống từ cuối năm 2008 giá luôn có chiều hướng đi xuống. Vì vậy, giá các mặt hàng có thể tăng nhẹ là điều khó tránh khỏi dù sức mua của thị trường vẫn chưa tăng.

Giá một số loại thịt và thực phẩm tuần qua:
-Lượng thịt lợn về 2 chợ đầu mối TP. HCM tăng 1,2%
- Thịt lợn hơi tại thành phố Hồ Chí Minh tăng 1000đ/kg
-Thịt lợn hơi tại Đà Nẵng giảm 500 đ/kg
- Gà công nghiệp làm sẵn tại TP.Hà Nội tăng 1000-2000 đ/kg
- Giá ngô hạt tại An Giang giảm 200đ/kg
-Lợn giống tiếp tục giữ giá và giảm nhẹ

Trích từ "Bản tin Thị trường và Thương mại thịt & thực phẩm tuần” của agroinfo, ww.agro.gov.vn
----------------------------------------------------------
Để biết thêm thông tin chi tiết về diễn biến giá cả thực phẩm trong nước và quốc tế, cũng như những phân tích, bình luận, dự báo thị trường thực phẩm hàng tuần, mời quý vị đăng ký đặt mua Bản tin thị trường thực phẩm tuần theo mẫu dưới đây.

Tải mẫu đặt mua Bản tin thực phẩm tuần tại đây

Xem chi tiết Bản tin tại đây


Liên hệ để đặt mua Bản tin theo địa chỉ:
Nguyễn Thị Thu Hà - ĐT: (84.4) 9725153
Email: banhang_agro@yahoo.com
Fax: 844.9726949
Liên hệ với tác giả Bản tin:
Bùi Minh Nguyệt - Email: nguyetminh0607@yahoo.com.vnAGROINFO
Báo cáo phân tích thị trường