Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Danh sách 5 sản phẩm sữa "nghèo" đạm
16 | 07 | 2009
Sau khi kiểm tra 35 cơ sở sản xuất, hơn 2.000 cơ sở kinh doanh sữa tại 14 tỉnh/TP, thanh tra Bộ Y tế lại tiếp tục phát hiện ra các loại sữa có hàm lượng đạm thấp hơn mức công bố.

Các sản phẩm kém chất lượng này chủ yếu tập trung vào nhóm sản phẩm sữa nhập nguyên liệu từ nước ngoài, đóng gói.

Trong số 2.050 cơ sở được thanh tra, có tới 1.491 cơ sở (hơn 73%) vi phạm điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm, chưa có giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.

Qua kiểm nghiệm 279 mẫu sữa, các mẫu kiểm nghiệm tập trung về các chỉ tiêu hóa, lý, vi sinh, tập trung chủ yếu ở loại sữa bột. Kết quả cho thấy, đối với hàm lượng lipid, số mẫu không đạt chiếm tới 26%. Đối với hàm lượng protid, số mẫu không đạt chiếm hơn 19%. Như vậy, khoảng 20% mẫu sữa được xếp vào loại không đạt chất lượng.

So sánh với năm 2008, tỉ lệ mẫu sữa không đạt chất lượng qua kiểm nghiệm năm 2009 đã giảm 30%.

TS Nguyễn Công Khẩn - Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm - cho biết: Trong danh sách các sản phẩm sữa nghèo đạm này, có cả những doanh nghiệp lớn. Những mẫu sữa kém chất lượng đã được phát hiện đều do địa phương tiến hành lấy mẫu, tự công bố tại địa phương, sau đó mới báo cáo lên cục.

Cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã yêu cầu đình chỉ lưu hành và thu hồi toàn bộ lô sản phẩm nói trên, sau đó đề nghị cơ sở sản xuất, kinh doanh phải tiêu hủy, khắc phục hoặc tái chế tùy theo mức độ vi phạm.

Trong tháng 7 này, cục sẽ tiếp tục thanh tra nguồn gốc và các yếu tố liên quan đến các sản phẩm không đạt chất lượng. Cục cũng sẽ kiểm soát chặt chẽ hơn chất lượng sữa thông qua tiếp nhận hồ sơ quảng cáo.

Bộ Y tế tiếp tục phối hợp với các bộ Công Thương, Công an, KHCN... thành lập 4 đoàn thanh tra, hậu kiểm tại 12 tỉnh, thành phố trọng điểm. Trong quá trình thanh - kiểm tra, các đoàn sẽ tăng cường lấy mẫu sản phẩm sữa lưu thông trên thị trường để kiểm nghiệm, đánh giá các chỉ tiêu chất lượng.

Danh sách 5 sản phẩm sữa "nghèo" đạm

1. Sữa bột tăng trưởng với DHA hiệu Vido Food: hàm lượng (HL) công bố 20%; kết quả kiểm nghiệm (KQKN) 1,33%; NSX 28.4.2008; HSD 28.4.2010, (Công ty TNHH - SXTM Hương Khánh, địa chỉ 198 Vườn Lài, P. Phú Thọ Hòa, Q.Tân Phú, TPHCM).

2. Sữa bột nguyên kem Hà Lan: HL công bố: 13%; KQKN: 0,62%. NSX: 3.2.2009; HSD: 3.2.2010, (DNTN Bích Cơ: 21 đường 5A, P.Bình Trị Đông B, Q.Bình Tân, TPHCM).

3. Sữa Úc béo ngọt Enter Milk: HL công bố: 34%; KQKN: 2,81%. NSX: 19.2.2008; HSD: 18.8.2009 (Công ty thực phẩm Tiên Bửu: 459/7 KP3, P.Tân Thới Hiệp, Q.12, TPHCM).

4. Sữa bột Canxi Milk (dành cho người cao tuổi): HL công bố: 30,1%; KQKN: 1,4%. NSX: 10.3.2009; HSD: 10.3.2010 (Công ty DHA Food: 14/7K Nguyễn Văn Quỳ, KP1, P.Phú Thuận, Q.7, TPHCM).

5. Sữa bột béo Hà Lan: HL công bố: >5%; KQKN: 0,34%. NSX: 1.8.2008; HSD: 1.8.2009 (Cty TNHH Tân Thanh Ngọc: 918 Nguyễn Chí Thanh, P.4, Q.11, TPHCM).



Nguồn: www.laodong.com.vn
Báo cáo phân tích thị trường