Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Tiền Giang, Cà Mau tổ chức sản xuất nông sản, thực phẩm sạch
05 | 08 | 2009
Nhằm tạo nguồn nông sản sạch cho xuất khẩu sáu tháng cuối năm, tỉnh Tiền Giang tiếp tục thực hiện chương trình sản xuất 250 ha theo hướng bảo đảm chất lượng vệ sinh và an toàn thực phẩm, với giá trị đầu tư gần 47 tỷ đồng, trong đó ngân sách tỉnh 25 tỷ đồng, còn lại là vốn nhân dân đóng góp.

Dựa vào lợi thế từng vùng, cũng như điều kiện thổ nhưỡng, trình độ canh tác của nông dân và định hướng quy hoạch của ngành nông nghiệp, tỉnh xây dựng các vùng sản xuất nông nghiệp theo tiêu chí Global GAP, trong đó có 60 ha vùng lúa tại Bình Nhì (Gò Công Tây) và Hậu Mỹ Trinh (Cái Bè), 100 ha thanh long tại Mỹ Tịnh An và Quơn Long (Chợ Gạo), 20 ha chôm chôm tại Tân Phong (Cai Lậy), 50 ha vú sữa lò rèn tại Châu Thành và 20 ha rau tại Châu Thành và thị xã Gò Công. Ngoài ra, tỉnh cũng đang áp dụng bộ tiêu chí Viet GAP cho vùng trồng chuyên canh dứa xuất khẩu ở Ðồng Tháp Mười (Tân Phước), phấn đấu đến cuối năm nay, các vùng sản xuất trên được kiểm tra và cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chí GAP.

Các doanh nghiệp chế biến hàng xuất khẩu thủy sản tỉnh Cà Mau cùng hợp tác với nông dân thực hiện chương trình tôm nguyên liệu sạch. Trong đó, nông dân cam kết với nhà máy trong suốt quá trình nuôi, thu hoạch tôm không sử dụng các loại thuốc ngoài danh mục của ngành thủy sản, đặc biệt quá trình thu hoạch tôm, không bơm tạp chất hoặc bất cứ hình thức gian lận nào làm tôm tăng trọng lượng không tự nhiên; không bán tôm cho địa phương khác trong khi nhà máy tại chỗ có nhu cầu thu mua. Nhà máy cam kết với bà con nông dân thu mua tôm nguyên liệu với giá cả hợp lý. Những hộ dân chở tôm đến bán trực tiếp tại các nhà máy sẽ được khuyến khích về giá cả. Không để thương lái lợi dụng dùng phương tiện đến tận nhà mua tôm, thông qua đó dùng hình thức ép giá, gây thiệt hại cho bà con nông dân. Ðây là chương trình hợp tác mới giữa các doanh nghiệp với nhà nông trong nuôi trồng và chế biến hàng thủy sản xuất khẩu tại Cà Mau.

Theo OmardBáo cáo phân tích thị trường