Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Đắk Lắk: Sản xuất cà phê sạch tiêu thụ giá cao trên thị trường thế giới
29 | 01 | 2010
Đắk Lắk đã đưa diện tích sản xuất cà phê sạch theo tiêu chuẩn UTZ Kapeh tăng trên 7.000 ha và sản phẩm cà phê nhân luôn được tiêu thụ mạnh, với giá bán cao hơn từ 40 USD/tấn trở lên so với cà phê nhân cùng loại, nhưng chưa đạt tiêu chuẩn cà phê sạch trên các sàn giao dịch thế giới.

Toàn bộ diện tích cà phê sạch tập trung nhiều nhất ở 7 doanh nghiệp sản xuất kinh doanh cà phê như: Công ty cà phê Ea Pốk, Buôn Hồ, Thắng Lợi, Phước An, Tháng 10...nằm trên địa bàn các huyện Cư M’Gar, thị xã Buôn Hồ, huyện Krông Búk, huyện Krông Pák... Các doanh nghiệp này đã đầu tư đồng bộ theo một quy trình khép kín từ trồng trọt, chăm sóc đến thu hoạch, chế biến. Công ty cà phê Thắng Lợi là một trong những đơn vị đã đi tiên phong trong việc xây dựng vùng sản xuất cà phê sạch, an toàn cho trên toàn bộ diện tích vườn cây trên 1.200 ha. Công ty đã đưa các tiến bộ khoa học kỹ thuật thâm canh cây cà phê từ khâu trồng, chọn giống, chăm sóc, thu hoạch, chế biến, bảo quản sản phẩm, tuyệt đối không sử dụng hoá chất bảo vệ thực vật trong việc phòng trừ sâu bệnh, bảo quản sản phẩm. Đến vụ thu hoạch, Công ty chỉ thu hái khi vườn cây đạt tỷ lệ quả chín từ 95% trở lên và chế biến theo quy trình công nghệ chế biến ướt. Hiện nay, phần lớn sản phẩm cà phê nhân của Công ty cà phê Thắng Lợi đã được Hãng Mitsubishi (Nhật Bản) bao tiêu, với giá cao hơn giá xuất khẩu trên thị trường từ 150 đến 200 USD. Công ty cà phê Phước An hàng năm cũng xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản từ 4.000 tấn cà phê nhân đạt tiêu chí UTZ Kapeh.

Công ty Cổ phần cà phê An Giang cũng đã liên kết với trên 1.200 hộ đồng bào các dân tộc huyện Krông Năng sản xuất trên 1.800 ha cà phê theo tiêu chuẩn cà phê sạch UTZ Kapeh. Niên vụ 2009- 2010, các hộ gia đình đồng bào các dân tộc đã thu hoạch được trên 6.000 tấn cà phê nhân đạt tiêu chuẩn cà phê sạch....

Hiện nay, tỉnh Đắk Lắk đang tạo điều kiện, khuyến khích các doanh nghiệp cũng như các hộ gia đình đồng bào các dân tộc từng bước tăng nhanh diện tích sản xuất cà phê sạch nhằm vừa năng cao hiệu quả kinh tế, tăng thu nhập cho đồng bào vừa hạn chế tác động xấu đến môi trường sinh thái.

Sản xuất cà phê theo tiêu chuẩn của UTZ Kapeh là sản xuất cà phê sạch, không tác động xấu đến môi trường, không ảnh hưởng đến xã hội và sản xuất một cách chuyên nghiệp. Đây là chương trình chứng nhận toàn cầu dành cho các hoạt động sản xuất, cung ứng cà phê có trách nhiệm cao, thực hiện bởi một tổ chức phi chính phủ mang tên UTZ Kapeh, có trụ sở chính tại Amsterdam (Hà Lan).Theo TTXVN
Báo cáo phân tích thị trường