Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Xuất khẩu thuỷ sản giảm "đều"
17 | 08 | 2009
Bảy tháng đầu năm 2009, xuất khẩu thủy sản cả nước đã giảm 5,2% về lượng và 7,8% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái. Cũng trong thời gian qua, xuất khẩu thuỷ sản sang các thị trường chính đều giảm, trừ Mỹ tăng 8,5% và Trung Quốc tăng 21%.

Số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan cho thấy, bảy tháng đầu năm cả nước đã xuất khẩu được trên 632 nghìn tấn thuỷ sản các loại, trị giá gần 2,2 tỷ USD. Nhưng so với cùng kỳ 2008, xuất khẩu đã giảm 5,2% về lượng và 7,8% về giá trị.

Xuất khẩu thuỷ sản của Việt Nam đang có xu hướng giảm đều
Trong đó, các mặt hàng thủy sản xuất khẩu chủ lực như tôm giảm 1,8%; cá tra, basa giảm 4,8%; cá ngừ giảm 14,2%; mực, bạch tuộc giảm 14,8%. Riêng hàng khô tăng 14,2%.

Tôm vẫn đứng đầu về kim ngạch xuất khẩu, chiếm 35,4% tổng giá trị xuất khẩu với 776,7 triệu USD trong bảy tháng. Hiện nay, mặt hàng này đang được nước ta xuất sang hơn 70 thị trường.

Xuất khẩu cá tra, basa đứng thứ hai về kim ngạch với trên 737 triệu USD, chiếm 33,6% giá trị xuất khẩu thủy sản của cả nước.

Các mặt hàng xuất khẩu khác như cá ngừ, mực, bạch tuộc đông lạnh cũng liên tục giảm trong bảy tháng qua là do khủng hoảng kinh tế thế giới đã làm giảm nhu cầu tiêu thụ các mặt hàng thuỷ sản cao cấp.

Bên cạnh đó, một phần còn là vì nguyên liệu khai thác không đủ cho chế biến xuất khẩu. Hiện các doanh nghiệp đang trông chờ vào chính sách ưu đãi của Nhà nước về nhập khẩu nguyên liệu để có đủ đầu vào cho xuất khẩu.



Theo VnEconomy
Báo cáo phân tích thị trường