Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Highland Dragon: Thiếu nguyên liệu cá ngừ nhưng vẫn phải “bám chặt” theo đơn hàng
18 | 08 | 2009
Chỉ còn vài tháng nữa, quy định thiết lập hệ thống phòng ngừa và ngăn chặn việc đánh bắt cá bất hợp pháp (EC Regulation on IUU fishing) của Hội đồng Châu Âu sẽ chính thức có hiệu lực. Khi quy định được thực thi, việc xuất khẩu thủy sản đánh bắt của Việt Nam sang EU có thể sẽ gặp nhiều khó khăn. Nhưng đến nay, doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu cá ngừ vẫn ngóng chờ sự triển khai, ứng phó tích cực từ Nhà nước.

Ông Nguyễn Văn Thanh – Giám đốc Xí nghiệp Highland Dragon (Highland Dragon) cho biết, hiện nay, doanh nghiệp chế biến cá ngừ đang gặp rất nhiều khó khăn do giá nguyên liệu quá cao, nhu cầu lại giảm quá mạnh. Nếu đồng ý mua nguyên liệu với giá cao, doanh nghiệp chấp nhận lỗ để bảo đảm việc làm, thu nhập cho người lao động. Do vậy, tại thời điểm này, nhiều Cty phải thay đổi liên tục chiến lược kinh doanh để thích nghi với sự biến động không ngừng của thị trường.

Đánh bắt cá ngừ
Biết rằng, nguồn nguyên liệu đang khan hiếm nhưng Highland Dragon lại cho rằng, tình thế khó khăn này vẫn phải “bám chặt” theo các đơn hàng. Hơn nữa, hiện nay, một số đối thủ của cá ngừ Việt Nam cũng đang nhiều hàng do nhu cầu tiêu thụ trên thế giới chưa phục hồi.

Mặc dù, Đông Âu hay các quốc gia Hồi giáo là những thị trường rất tiềm năng của cá ngừ Việt Nam nhưng lại ẩn chứa nhiều rủi ro. Do vậy, đến nay Highland Dragon vẫn cố gắng phát triển tại 3 thị trường chính là: Mỹ, Nhật Bản và Ôxtrâylia.

Chưa đầy nửa năm nữa, Luật IUU sẽ được áp dụng nhưng nhiều bạn hàng EU đã hỏi về giấy chứng nhận thông tin về tính hợp pháp của sản phẩm thuỷ sản Việt Nam. Đến nay, DN xuất khẩu cá ngừ vẫn mong chờ văn bản hướng dẫn thực hiện quy định trên từ phía Nhà nước.Theo VS
Báo cáo phân tích thị trường