Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá chè thế giới tăng mạnh
25 | 08 | 2009
Giá chè thế giới tuần qua đã tăng mạnh lên mức cao kỷ lục do nguồn cung hạn hẹp từ các nước xuất khẩu chính.

Tại phiên đấu giá hàng tuần được tổ chức tại thành phố cảng Mombasa, Kênia, giá bán buôn chè đen loại ngon nhất (BPI) đã lên tới 3,7 USD/kg, tăng hơn 2 lần so với mức giá 1,75 USD/kg năm 2001.

Tại các phiên đấu giá ở Côlômbia, Xri Lanka và Ấn Độ, giá chè cũng tăng mạnh. Tính từ tháng 1/2009 đến nay, giá chè đã tăng 25%.

Van Rees, nhà buôn chè Hà Lan, nói sản lượng chè của Kênya, Ấn Độ và Xri Lanka, những nước xuất khẩu chè nhiều nhất thế giới, trong nửa đầu năm nay giảm 10,5% so với cùng kỳ năm ngoái, xuống còn 603,6 triệu kg. Nguyên nhân chính là do tình trạng hạn hán và nông dân giảm diện tích trồng chè vì giá phân bón cao.

Tea Brokers East Africa, nhà sáng lập các phiên đấu giá Monbasa, cho rằng “nhu cầu chung cao” tiếp tục củng cố thị trường chè bấp chấp cuộc khủng hoảng kinh tế. Trong khi đó, đầu năm nay, Tổ chức Nông – Lương Liên Hợp Quốc (FAO) dự đoán nguồn cung chè sẽ bị thiếu hụt nghiêm trọng.

Uỷ ban Chè của Ấn Độ cho biết, xuất khẩu chè của nước này trong 5 tháng đầu năm nay giảm 19% về số lượng do nhu cầu nội địa tăng và sản lượng trong nước thấp, nhưng lại tăng 7% về giá trị do giá chè thế giới tăng.

Tổng lượng xuất khẩu chè trong 5 tháng đầu năm nay của nước này đạt 60,03 triệu kg, so với 73,67 triệu kg cùng kỳ năm ngoái.

Ấn Độ xuất khẩu chè CTC chủ yếu sang Ai Cập, Pakistan và Anh, và xuất khẩu chè truyền thống sang Irắc, Iran và Nga.

(Vinanet)

 Báo cáo phân tích thị trường