Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Việt Nam hướng xuất khẩu nông sản, thực phẩm vào Trung Đông
26 | 08 | 2009
Bộ Công Thương khuyến khích các doanh nghiệp Việt Nam tập trung xuất khẩu những mặt hàng nông sản, thực phẩm sang thị trường Trung Đông. Theo Bộ Công Thương, kể từ ngày 27/8 đến 17/9, tại Trung Đông sẽ diễn ra tháng ăn chay Ramadan nên lượng thực phẩm sẽ tăng cao.

Vì vậy, Bộ Công Thương khuyến khích các doanh nghiệp Việt Nam tập trung xuất khẩu những mặt hàng nông sản, thực phẩm sang thị trường này.

Ngoài các mặt hàng như chè, thủy sản đang có nhu cầu tiêu thụ cao, doanh nghiệp cần tăng cường xúc tiến thêm các sản phẩm như cà phê, rau quả...

Vụ Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết, chỉ trong hai tuần của tháng 8, kim ngạch xuất khẩu thủy sản vào thị trường Trung Đông đạt 7,1 triệu USD, tăng 7% so với tháng 7/2009.

Nhìn chung, tình hình xuất khẩu thủy sản vào các thị trường Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất, Ai Cập, Kuwait thời gian gần đây tăng khá mạnh.

Bên cạnh thị trường Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất mới mở cửa nhập khẩu trở lại mặt hàng cá tra, ba sa của Việt Nam thì tại thị trường Ai Cập hay Kuwait, các sản phẩm cá tra phi lê đông lạnh và tôm thẻ thịt đông lạnh đang được ưa chuộng và nhập khẩu nhiều.

Đáng chú ý, trong tháng 8 này mặt hàng chè xuất khẩu tăng gấp 6 lần so với cùng kỳ tháng trước. Thổ Nhĩ Kỳ và Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất cũng là thị trường nhập khẩu chiếm kim ngạch lớn trong thời gian này. Ngoài chủng loại chè đen, các doanh nghiệp Việt Nam đã xuất khẩu thêm một số loại chè xanh.

Mặc dù tăng trưởng xuất khẩu thủy sản vào thị trường Ai Cập và Kuwait gần đây tăng khá mạnh nhưng thủ tục vào thị trường này vẫn còn khá rườm rà khiến nhiều doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp từ miền Trung trở vào gặp khó khăn trong việc nắm bắt thời cơ giao hàng.Theo VietNam+
Báo cáo phân tích thị trường