Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Bản tin Thủy hải sản tuần từ 14 – 20/09: Những chuyển dịch trái chiều
22 | 09 | 2009
Trong tuần qua, do tác động của tình hình thời tiết cũng như nhu cầu trên thị trường nên giá của các loại thủy hải sản chính có nhiều sự chuyển dịch trái chiều.

Nguồn AGRODATA - Giá bán buôn cá tra tại An Giang (đ/kg)

Sau khi tăng lên 15.300 đồng/kg vào hồi cuối tháng 8, đến nay giá cá tra, basa nguyên liệu tại ĐBSCL lại tiếp tục đi xuống và hiện nay đang giữ mức ổn định, dưới 15.000 đồng/kg. Nguyên nhân của tình trạng trên, theo các chuyên gia AGROINFO là do thiếu tín hiệu lạc quan từ các thị trường nhập khẩu chủ lực. Điển hình có thể kể đến là thị trường Nga và Ucraina: tính đến 15/08/2009, lượng xuất khẩu cá tra, basa của Việt Nam sang hai thị trường này mới chỉ đạt 20,08 nghìn tấn và 27,9 nghìn tấn, lần lượt giảm 73,4% và 35,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi theo các dự báo gần đây, từ nay đến cuối năm, nền kinh tế của 2 nước này vẫn chưa thể hồi phục và đồng nghĩa với nó là chi tiêu tiêu dùng sẽ khó có đột biến lớn và lượng cầu hàng hải sản vẫn sẽ ở mức thấp.

Giá bán buôn tôm thẻ giữa các địa phương có chênh lệch lớn, đặc biệt ở ĐBSCL, biên độ tăng giảm trong tuần khá mạnh, từ 3.000 – 12.000 đồng/kg. Tại thị trường Quảng Ngãi, thời điểm này chứng kiến sự sụt giảm tới ngưỡng thấp nhất tính từ đầu năm tới nay của loại tôm thẻ. Nguyên nhân chính là do Quảng Ngãi đang bước vào mùa thu hoạch chính vụ, nguồn cung tôm trên thị trường lớn trong khi các thương nhân Trung Quốc vẫn chưa đẩy mạnh việc thu mua tôm thẻ nguyên liệu trở lại.

Do tác động của diễn biến thời tiết khác nhau nên tại các địa phương, giá một số thủy hải sản như cá thu, tôm sú có sự tăng giảm không đồng đều. Trong khi tại thị trường Tp.Hồ Chí Minh, giá cá thu tăng 5.000đ/kg, lên mức 80.000đ/kg thì tại Kiên Giang, giá cá này lại giảm 5.000đ/kg, xuống mức 60.000đ/kg.

Theo các chuyên gia AGROINFO, trong thời gian tới, giá tôm thẻ tại một số tỉnh miền Trung như Quảng Nam, Quảng Ngãi … sẽ khó có biến chuyển theo chiều hướng tăng do nguồn cung dồi dào nhưng nhu cầu tiêu thụ lại không cao. Trong khi đó, giá tôm thẻ và tôm sú tại các tỉnh ĐBSCL như Sóc Trăng, Bến Tre…được dự đoán vẫn theo chiều hướng tăng khi các nhà máy chế biến đẩy mạnh thu mua nguyên liệu nhằm tích trữ hàng, phục vụ cho nhu cầu xuất khẩu vốn sẽ tăng cao vào các tháng cuối năm. Riêng đối với cá tra, cá basa, được nhận định vẫn sẽ tiếp tục ổn định ở mức dưới 15.000 đồng/kg và chỉ dao động tăng giảm trong khoảng từ 200-500 đồng/kg do nhu cầu mua nguyên liệu xuất khẩu của các doanh nghiệp vẫn không cao, khó có thể tạo ra đột biến.

Theo "Bản tin Thị trường và Thương mại Thủy hải sản tuần” của AGROINFO, ww.agro.gov.vn
----------------------------------------------------------
Để biết thêm thông tin chi tiết về diễn biến giá cả Thủy hải sản trong nước và quốc tế, cũng như những phân tích, bình luận, dự báo thị trường Thủy hải sản hàng tuần, mời quý vị đăng ký đặt mua Bản tin thị trường Thủy hải sản tuần theo mẫu dưới đây.

Tải mẫu đặt mua Bản tin thị trường Thủy hải sản tuần tại đây

Xem chi tiết bản tin tại đây

Liên hệ để đặt mua Bản tin theo địa chỉ:
Nguyễn Thị Thu Hà - ĐT: (84.4) 9725153
Email:
banhang_agro@yahoo.com
Fax: 844.9726949AGROINFO
Báo cáo phân tích thị trường