Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Công bố giá mua lúa ngay từ đầu vụ
15 | 03 | 2010
Thủ tướng Chính phủ vừa yêu cầu UBND tỉnh, TP công bố giá mua lúa bảo đảm lãi ít nhất 30% ngay từ đầu vụ SX để tổ chức, cá nhân mua lúa hàng hóa cho người trồng lúa theo giá đã công bố.

Thủ tướng yêu cầu UBND tỉnh chỉ đạo hệ thống DN kinh doanh lương thực trên địa bàn tổ chức mua hết lúa hàng hóa cho nông dân theo giá đã được cấp có thẩm quyền công bố, đồng thời kiểm tra giám sát và xử lý việc thực hiện mua lúa theo giá đã công bố. Bộ Tài chính và Bộ NN- PTNT khẩn trương ban hành quy định và hướng dẫn phương pháp xác định chi phí SX lúa, để UBND tỉnh làm căn cứ xác định giá thành.

Bộ Công thương và Bộ NN- PTNT cùng Hiệp hội Lương thực VN (VFA) chỉ đạo, hướng dẫn các DN SXKD lương thực xây dựng phương án liên kết, cơ chế phối hợp giữa DN với tổ chức, cá nhân (tiêu thụ, xay xát, chế biến lương thực trên địa bàn thường gọi là hàng xáo) trong việc mua lúa của công dân theo giá đã công bố. Đồng thời, Hiệp hội thống nhất với các thành viên Hiệp hội về số lượng và thời gian mua tạm trữ. DN thành viên tự chịu chi phí bảo quản, lãi suất trong thời gian tạm trữ. Trường hợp có khó khăn báo cáo Bộ Tài chính xin ý kiến Thủ tướng.

Được biết cuối tháng 2 vừa qua, VFA đã chỉ đạo 30 DN thành viên mua 1 triệu tấn gạo dự trữ. Theo VFA, tính tới 10/3, thống kê sơ bộ lượng gạo mua tạm trữ đã vượt 500.000 tấn trong tổng số 600.000 tấn cần mua trong tháng 3 và 400.000 tấn trong tháng 4 tới. XK gạo từ ngày 1 đến 5/3/2010 đã đạt 51.155 tấn, trị giá 23,925 triệu USD. Lũy kế XK gạo từ đầu năm 2010 đến ngày 5/3 đã đạt 761.539 tấn, trị giá 362,640 triệu USD.

Hậu Giang: Giá lúa giảm, ngân hàng giãn nợ

Trước tình hình giá lúa sụt giảm và khó tiêu thụ, Ngân hàng NN-PTNT chi nhánh Hậu Giang vừa quyết định giãn nợ vay cho nông dân. Theo đó, những hộ nông dân vay vốn phục vụ SX lúa ĐX 2009-2010, khi đến hạn sẽ được ngân hàng cho vay thêm một chu kỳ SX tiếp theo. Thay vì phải bán lúa trong điều kiện bất lợi để trả cả vốn lẫn lãi cho ngân hàng thì nông dân chỉ lo trả phần lãi.Theo Báo Nông nghiệp Việt Nam
Báo cáo phân tích thị trường