Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Lúa gạo tăng giá, nông dân thêm quyền mặc cả
08 | 08 | 2011
Xu hướng tăng và mặt bằng giá giữ ổn định ở mức cao giúp nông dân lần đầu tiên sau nhiều năm có quyền tự quyết giá bán.
Trong tháng 7 này, giá lúa hè thu ở hầu hết các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long đã cao hơn 54% so với cùng kỳ năm ngoái, và cao hơn 22% so với vụ đông xuân vừa rồi.
 
Sau nhiều năm, nông dân mới bán được lúa thường IR 50404 ở mức 7.000 – 7.100 đồng/kg, nếu gặt xong bán lúa tươi ngay tại ruộng cho thương lái cũng được giá 6.000 đồng/kg.
 
Theo tính toán giá thành sản xuất lúa vụ hè thu này do bộ Tài chính công bố, mỗi kg lúa nông dân bỏ chi phí 3.760 đồng, cao hơn 20% so với năm ngoái. Nhưng, với giá lúa hiện nay, lợi nhuận người trồng lúa thu được đã cao hơn mức 30% mong muốn.
 
Thời gian qua, ở các vùng thu hoạch lúa, một số doanh nghiệp cho biết khó mua lúa gạo vì nông dân có tâm lý găm hàng. Giới thương lái cũng cho rằng, bây giờ rất khó có thể “ép” giá nông dân.
 
Trước đây, khi vào vụ thu hoạch hè thu, vì thời tiết bất lợi cho việc phơi lúa, nông dân bị ép giá, nhưng nay họ có thể bán lúa tươi ngay tại ruộng và thương lái, nhà máy xay xát có thể đảm nhận khâu sấy lúa.

“Tôi cho rằng chúng ta không nên kìm giá lúa gạo... Nông dân bán lúa giá cao mới bù đắp lại chi phí tăng, lạm phát, đồng tiền mất giá và nhất là có điều kiện đầu tư lại sản xuất”, ông Ngô Minh Lãm, giám đốc công ty xuất nhập khẩu lương thực An Giang nói.

Theo SGTTBáo cáo phân tích thị trường