Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Kế hoạch nào của chính phủ Ấn Độ với lượng gạo thặng dư?
02 | 11 | 2011
Chính quyền bang Andhra Pradesh, Ấn Độ, đang gia tăng áp lực cho chính quyền trung ương nước này, đẩy giá hỗ trợ tối thiếu cao hơn (minimum support price-MSP) đối với mặt hàng gạo lên gần gấp đôi so với mức hiện tại.

Trong vụ tới, chính quyền bang này yêu cầu nâng mức giá MSP lên khoảng 410 USD/tấn. Tuy nhiên, trong tháng 6/2011, giá thu mua gạo thường tăng khoảng 20 USD/tấn, lên 218 USD/tấn, và mức tăng này sẽ được áp dụng cho mức tăng MSP. Mức tăng áp dụng cho MSP sẽ khoảng 24 USD/tấn và đang chờ chính quyền trung ương phê chuẩn.

Một số bang, bao gồm Andhra Pradesh, đã đệ trình lên chính quyền trung ương, để yêu cầu thu mua lúa với mức giá cao hơn. Theo dự thảo, việc nâng giá thu mua lúa tối thiểu có thể giúp ngăn nông dân chuyển sang những mùa vụ sinh lời cao hơn.

Để phản ứng lại với việc giá MSP quá thấp, khoảng 40 ngàn nông dân từ Konaseema, một trong những khu vực phì nhiêu nhất của Andhra Pradesh, đã thông báo sẽ để bỏ ruộng hoang, khiến 85 ngàn arce ruộng lúa sẽ không được trồng cấy. Trong khi đó, dữ liệu ngũ cốc của nước này cho thấy sản lượng gạo của Ấn Độ tăng là nhờ tăng diện tích trồng lúa.

Nông dân Ấn Độ đôi khi cũng chọn cách bạn gạo dưới giá MSP cho trung gian, sau đó trung gian sẽ bán lại cho Chính phủ, nhận dự trữ và vận chuyển đến cho các cơ sở của chính phủ để nhận phí. Một nông dân tại quận Prakasam cho biết chi phí sản xuất một quintal lúa tại khu vực Prakasam và Konaseema hiện ở khoảng 324 USD/tấn, trong khi đó, giá của chính phủ chỉ ở mức 218 USD/tấn.

Niên vụ 2011/12, sản lượng lúa của Ấn Độ dự kiến đạt 102 triệu tấn, tăng từ mức sản lượng 95 triệu tấn trong năm 2010/11.

Lượng gạo thặng dư trong kho dự trữ công hiện là một thách thức và đây cũng là một phần lý do giá gạo nội địa bị đè nén. Chính quyền trung ương nước này đang xem xét tái dự thảo Luật An ninh lương thực, cho phép khẩu phần lương thực trợ cấp hơn 3 kg cho các hộ dân trong trường hợp sản xuất gạo tăng.

Hiện theo dự thảo Luật Lương thực, Bộ Lương thực đệ trình chính phủ phương án cung cấp 3 kg/người/tháng gồm gạo và lúa mì theo hộ gia đình ở mức giá không vượt quá 50% giá trợ cấp tối thiểu (MSP). Luật mới cũng thêm từ “tối thiểu” vào khẩu phần 3kg trong trường hợp sản xuất gạo thặng dư. Đáng chú ý là giá gạo hỗ trợ gắn với giá MSP nên bất kể sự tăng giá MSP nào cũng dẫn tới sự tăng giá gạo hỗ trợ.

Luật Lương thực mới cũng sẽ mang lại lợi ích cho các hộ gia đình tại tất cả các bang, không chỉ với những người thuộc Hệ thống phân phối công cải tiến (modernized Publish Distribution Systems-PDS). Luật cũng trợ cấp 20 USD/tháng cho sản phụ và những bà mẹ nuôi con bằng sữ trong 6 tháng trên toàn quốc, thay vì chỉ tại 52 quận. Nhìn chung, luật mới có thể tiêu tốn ngân sách khoảng 206 triệu USD hàng năm.

Theo gappingworldBáo cáo phân tích thị trường