Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Hoảng loạn vì… sữa
13 | 08 | 2010
Vụ sữa bột nhiễm melamine mang nhãn hiệu Trung Quốc gây hoang mang dư luận cách đây hai năm chưa hẳn lắng xuống thì, thông tin 3 bé gái từ 4 đến 15 tháng tuổi tại Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc), miền Trung nước này dùng cùng loại sữa bột của công ty Thánh Nguyên đã và đang có dấu hiệu dậy thì sớm đã khởi đầu một nỗi hoảng loạn mới liên quan đến sữa bột từ Trung Quốc.

Kết quả xét nghiệm của bệnh viện địa phương khẳng định lượng hormone giới tính trong cơ thể của 3 em bé tại Vũ Hán cao bất thường, thậm chí hơn mức trung bình của phụ nữ trưởng thành khiến cả thế giới quan tâm. Lo lắng cho sức khỏe của những đứa con bé bỏng đã khiến nhiều bà mẹ Trung Quốc đưa con tới các trung tâm y tế để kiểm tra nội tiết tố, đặc biệt là những bé đã sử dụng sữa bột của Thánh Nguyên. Mặc dù các chuyên gia y tế khẳng định việc trẻ dậy thì sớm không phải là hiện tượng chưa từng có, song thực trạng số trẻ sớm thành người lớn được ghi nhận tại các tỉnh, thành phố như: Quảng Đông, Giang Tây, Sơn Tây và Thượng Hải cao đột biến quả là đáng báo động. Số liệu cho thấy chỉ riêng Thượng Hải, cứ 100 trẻ em thì có tối thiểu 1 em có hormone giới tính vượt chuẩn, có thể đưa số trẻ bị dậy thì sớm lên con số 30 nghìn trong số 3 triệu trẻ em thành phố đã tạo sức ép dư luận lớn, buộc Bộ Y tế Trung Quốc phải vào cuộc.

Hiện cơ quan chức năng đang tiến hành phân tích mẫu sữa của Công ty Thánh Nguyên có trụ sở tại Thanh Đảo. Điều đó có nghĩa là chưa thể khẳng định chắc chắn sữa của doanh nghiệp này là thủ phạm gây ra tình trạng trưởng thành giới tính sớm ở trẻ. Theo các nhà khoa học nguyên nhân dẫn đến dậy thì sớm của trẻ khá phức tạp, có thể do sự tác động tương hỗ giữa yếu tố di truyền, dinh dưỡng và môi trường ngoại cảnh. Nhưng, nguyên nhân này đã không thể xoa dịu nỗi bất an của các bậc làm cha làm mẹ. Hàng loạt sản phẩm của Thánh Nguyên đã nhanh chóng biến khỏi các quầy hàng trong siêu thị, cửa hàng bán lẻ... trên thị trường Trung Quốc mặc cho đại diện công ty này ra sức khẳng định chẳng có lý do gì để trộn hormone tăng trưởng vào sữa bột...

Trong một tuyên bố được đăng tải trên trang web riêng, Thánh Nguyên cho biết sản phẩm của công ty này chủ yếu sử dụng nguyên liệu sữa nhập khẩu từ châu Âu và công ty Fonterra của Newzeland và các nguyên liệu đều qua các cuộc kiểm tra kỹ lưỡng về chất lượng của Trung Quốc và các tiêu chuẩn quốc tế.

Tuy nhiên, dù sự vụ có chiều hướng được quốc tế hóa đã chẳng thể làm vơi đi mối nghi hoặc khi Fonterra - hãng từng điêu đứng sau vụ sụp đổ của Tập đoàn Tam Lộc trong vụ sữa nhiễm melamine hai năm trước đây - tức thì tuyên bố chất lượng sữa nguyên liệu mà hãng cung cấp là đáng tin cậy. Quy định nghiêm ngặt về thành phần hormone tăng trưởng trong sản phẩm sữa và cả thức ăn cho bò sữa của Newzeland là tấm giấy thông hành bảo đảm cho sản phẩm của Fonterra. "Lời khai" từ Fonterra khẳng định ngoài hãng Fonterra, Thánh Nguyên còn sử dụng nguồn sữa ngay tại địa phương và ở cả châu Âu đã càng khiến mối nghi ngại đổ dồn về doanh nghiệp Trung Quốc. Giả thuyết chất kích thích được đưa vào chuỗi thức ăn cho bò do Trung Quốc chưa có quy định cấm dùng hormone để nuôi gia súc và thậm chí không yêu cầu kiểm tra chất này trong nguyên liệu chế biến được nhập khẩu đang trở thành yếu tố không thể bỏ qua trong quá trình tìm "hung thủ".

Trước khi trách nhiệm được xác định thuộc về ai, tại người hay vì bò thì những người làm cha, làm mẹ ở Trung Quốc đang đứng ngồi không yên vì sữa. Họ có lý khi không biết đặt niềm tin vào sản phẩm sữa nào tại Trung Quốc.

Trong một thế giới phẳng về thương mại như hiện nay, lợi nhuận được xem là đích đến quan trọng và cảnh báo về lương tâm và trách nhiệm với đồng loại trước lợi nhuận một lần nữa lại vang lên. Những gì mà loài người từng nỗ lực để có ngày hôm nay hẳn chẳng còn ý nghĩa nếu những thế hệ tương lai kém khỏe mạnh vì thói vô trách nhiệm và lòng vị kỷ của những kẻ chỉ biết chạy theo lợi nhuận.Theo hanoimoi.com.vn
Báo cáo phân tích thị trường