Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Cuộc chiến giá sữa ở Pháp
05 | 08 | 2010
Khoảng 150 người sản xuất sữa đã biểu tình từ tối qua đến sáng 4.8 ở thành phố Changé, tỉnh Mayenne, tây bắc nước Pháp để đòi tăng giá sữa.

Những người biểu tình đã phong tỏa trong trong thời gian ngắn một chốt giao thông quan trọng, gần trụ sở của tập đoàn sữa Lactalis và đốt vỏ xe. Họ cũng đã kiểm soát một số xe tải chở sữa và đổ ra lòng đường khoảng 25.000 lít sữa. Sự kiện này diễn ra vài giờ trước cuộc họp các công đoàn ngành nghề được tổ chức vào ngày 4.8 tại Paris với đại diện của tổ chức Nông dân trẻ và của Hiệp hội các nhà sản xuất sữa quốc gia nhằm ấn định giá thu mua.

Nguyên nhân xuất phát từ việc người sản xuất phản đối các nhà công nghiệp chuyên sản xuất các sản phẩm từ sữa (Bongrain, Lactalis, Bel,...) không đưa ra mức giá mua thích đáng đối với các hộ sản xuất, dù tình hình thị trường đã cải thiện nhiều từ đầu năm đến nay. Trong năm suy thoái 2009, các nhà sản xuất sữa của Pháp đã giảm 50% doanh thu.

Giá mua sữa hiện đứng ở mức 303 euro (400 USD) cho 1.000 lít, tăng 10% so với mức trung bình cùng kỳ. Tuy nhiên, nhà sản xuất chưa xem mức giá này là thỏa đáng và đã đề nghị lên liên công đoàn (gồm người sản xuất, nhà công nghiệp và hợp tác xã) nâng lên mức 321 euro (423 USD). Thông thường giá được ấn định theo các chỉ số được liên công đoàn đưa ra. Tổ chức này trong tháng 6 qua đã thất bại trong ấn định được mức giá áp dụng cho quý 3 và gây căng thẳng giữa người sản xuất và nhà công nghiệp. Bên sản xuất sau đó phát động phong trào kêu gọi các chủ cửa hàng lớn và người tiêu dùng tẩy chay các sản phẩm của Lactalis, Bel cũng như Bongrain…, những tập đoàn được cho là không trả tiền tương xứng cho người nông dân. Tại vùng Midi-Pyrénées (miền nam nước Pháp), các chủ chăn nuôi đã tập hợp hôm chủ nhật trước trụ sở tỉnh để kêu gọi chính quyền can thiệp.

Về phần mình, các tập đoàn lấy lý do đang chịu cạnh tranh trên thị trường nên chưa thể tính đến việc tăng giá mua sữa. “Chúng tôi không thể trả cho họ thêm hơn 40 euro/1.000 lít so với ở Đức”, phát ngôn viên của Lactalis khẳng định.

Phát biểu trên đài RTL (Pháp) hôm nay 4.8, bộ trưởng nông nghiệp Bruno Le Maire cho biết hoàn toàn thông cảm với sự giận dữ của người sản xuất và hy vọng họ được trả tương xứng.Theo SGTT
Báo cáo phân tích thị trường