Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Chặt chẽ trong điều hành xuất khẩu gạo
18 | 08 | 2007
Văn phòng Chính phủ vừa có công văn truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ về việc điều hành xuất khẩu gạo trong thời gian tới.
Theo đó, Thủ tướng yêu cầu trong điều hành xuất khẩu gạo, phải đảm bảo hài hòa các mục tiêu: an ninh lương thực, tiêu thụ hết lúa gạo hàng hóa với giá có lợi cho nông dân, nhưng không gây tác động xấu đến mặt bằng giá chung và xuất khẩu có hiệu quả. ^

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ NN-PTNT cùng UBND các tỉnh, nhất là các tỉnh ĐBSCL phải tập trung chỉ đạo làm tốt công tác phòng trừ dịch bệnh hại lúa, nhất là dịch rầy nâu và bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá, đồng thời thực hiện đồng bộ các biện pháp đảm bảo vụ lúa đông-xuân của cả nước giành thắng lợi.

Thủ tướng Chính phủ vừa chấp thuận đề xuất của Bộ Thương mại về việc cho phép xuất khẩu số gạo có pha bột sắt (do gạo có lượng sắt thấp nên một số nước yêu cầu trộn bột sắt vào gạo để tăng chất sắt khi đưa vào cơ thể nhưng không gây hại sức khỏe) theo các hợp đồng đã ký với Philippines và các lô gạo chất lượng cao được giao bằng container.

Ngoài ra, Thủ tướng cũng cho phép các doanh nghiệp trong các khu chế xuất được tiếp tục mua gạo từ thị trường nội địa để sản xuất theo giấy phép đầu tư đã cấp.

Căn cứ tình hình sản xuất các vụ lúa cuối năm 2006, đầu năm 2007 ở ĐBSCL, Bộ NN-PTNT cùng UBND các tỉnh và Bộ Thương mại cần đánh giá sát và báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong quý 1 năm 2007 nguồn gạo hàng hóa có thể xuất khẩu trong năm 2007.

(Nguon tin: SGGP-TT)Báo cáo phân tích thị trường