Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá điều tăng do thương nhân thu mua, nguồn cung hạn hẹp
21 | 06 | 2011
Giá điều tiếp tục khuynh hướng tăng từ tuần trước, giá điều nhân loại W320 tăng 2 – 3%, đạt ngưỡng giao dịch 4,5 – 4,6 USD/lb (giá FOB) và tại một số thị trường, các nhà chế biến chào giá cao hơn.

Chênh giá điều W240 giảm xuống mức 25 – 30 cents. Mức chiết khấu cho điều loại W450 giảm xuống mức 10 cents nhưng nguồn cung điều cũng không dồi dào trong thời điểm hiện tại. Những người mua có nhu cầu lớn với điều hạt vỡ, với mức giá đặt hàng khoảng 3,9 USD/lb (giá FOB) và điều hạt vụn, ở mức khoảng 3,8 USD/lb (giá FOB).

Tại thị trường nội địa Ấn Độ, giá điều hạt vỡ và hạt vụn tăng 5%. Giá bán buôn bắt đầu tăng khi các nhà chế biến tham gia thị trường. Giá điều thô tăng ở những phân khúc sản phẩm chất lượng tốt. Đồng thời, nguồn cung điều thô chất lượng tốt trên thị trường cũng hạn chế. Hoạt động mua lại các lô hàng điều thô chất lượng cao giao ngay/bốc hàng/đang vận chuyển diễn ra sôi động, với mức giá khoảng 1.700 USD cho điều từ Bissau, 1.500 – 1.550 USD cho điều từ Benin và 1.400 – 1.450 USD cho điều từ Bờ Biển Ngà/Ghana. Brazil thông báo đã thu mua hơn 25 ngàn tấn điều thô, chủ yếu từ Ghana.

Giá điều nhân đang ở mức thấp hơn mức trung bình của 3 – 4 tháng trước, và được dự báo sẽ tăng trở lại mức trung bình từ tháng 7. Tuy nhiên, để nguồn cung trở lại mức bình thường, cần có nhiều chuyến hàng cập cảng để lấp đầy các kho dự trữ.

Giá điều đã tăng 100% kể từ đầu năm 2009 do hiện khuynh hướng giá tăng vẫn vững mặc dù có những trượt giảm nhẹ theo chu kỳ, trừ lần sụt giảm bất ngờ 10% vào quý 1/2010.

Trong sự tăng giá này, 30 – 35% xuất phát từ tăng giá chế biến. Trong chi phí chế biến, 30 – 40% là chi phí điều nhân, phụ thuộc vào chi phí điều thô. Tăng giá nguyên liệu thô, sản lượng cung thấp và nhu cầu tăng ổn định là những yếu tố duy trì khuynh hướng giá lên trên thị trường điều.

Tuy vậy, hiện cũng có những lo ngại rằng giá điều cao sẽ có ảnh hưởng dài hạn lên việc tiêu tiêu dùng điều tại Mỹ và châu Âu. Nếu mùa vụ 2011 – 2012 tốt, nguồn cung được cải thiện thì giá điều thô có thể sẽ điều chỉnh. Khi khuynh hướng giá đảo chiều, giá sẽ giảm từ từ, thay vì suy giảm đột ngột, trừ khi có sự suy giảm nhu cầu lớn đồng loạt trên các thị trường, kể cả thị trường châu Á.

Kim Dung AGROINFO

Theo The Hindu Business Line



Báo cáo phân tích thị trường