Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Thị trường gỗ Hà Lan: nhu cầu chững lại trong khi nguồn cung hạn hẹp
15 | 07 | 2007
Vinanet-01/11/2006) - Thị trường gỗ cứng nhiệt đới Hà Lan trong giai đoạn nửa đầu tháng 10/06 diễn ra khá trầm lắng do nhu cầu từ các nhà nhập khẩu gỗ nước này đang có dấu hiệu chững lại. Các kho gỗ của Hà Lan đã có đủ hàng dự trữ , ngoại trừ loại gỗ xẻ Sapupira của Brazil. Tại cảng Rotterdam/Spijkenisse và Moerdijk, các kho đều đã chật cứng các mặt hàng gỗ Merantu loại đỏ sẫm (dmr) và gỗ Sapele.

Các thương nhân ngành gỗ Hà Lan cũng do dự việc đặt thêm đơn hàng gỗ Sapele AD do một phần lượng hàng theo các đơn hàng hiện vẫn chưa được nhà cung ứng sản xuất hoặc vận chuyển đến nơi.

Nhu cầu tiêu thụ chững lại, song thị trường gỗ cứng nhiệt đới Hà Lan vẫn cân bằng do nguồn cung mặt hàng này tiếp tục hạn hẹp.

Nguồn cung gỗ Sapupira FSC từ Brazil tiếp tục trở nên eo hẹp hơn khi chính phủ nước này thông qua kế hoạch siết chặt quản lý lâm nghiệp. Do khả năng tiếp cận nguồn cung gỗ Sapupira FSC gặp nhiều khó khăn, nhu cầu tiêu thụ gỗ phi Sapupira FSC tại thị trường Hà Lan đã tăng lên và đẩy giá mặt hàng này tăng lên đạt 800 USD/m3. Theo dự báo, nguồn cung ứng gỗ Sapupira FSC sang thị trường Hà Lan sẽ càng trở nên eo hẹp hơn khi thời tiết diễn biến không thuận lợi cho sản xuất mặt hàng này ở Brazil từ nay tới cuối năm.

Tại Hà Lan, giá gỗ Sapele thu hút được sự chú ý của các doanh nghiệp nhiều hơn bởi mức giá tương đối thấp, trong khi giá gỗ Merati luôn vững ở các mức cao. Nếu ngành xây dựng và sản xuất đồ gỗ Hà Lan có nhu cầu mạnh, các nhà nhập khẩu gỗ ván của nước này sẽ tăng cường tìm mua gỗ ván Sapele và nhờ đó, giá mặt hàng này có thể thu hẹp được khoảng cách với giá gỗ dmr. Khi nhu cầu mua gỗ Sapele của Hà Lan và châu Âu tăng mạnh, các nhà cung ứng sẽ tiến hành chào bán gỗ Sapele AD vào mùa xuân năm 2007 và dự báo đến mùa hè tới, nguồn cung gỗ Sapele AD mới có thể xuất hiện trên thị trường.

Hiện nay, nguồn cung gỗ dmr từ Malaysia cho thị trường Hà Lan vẫn hạn hẹp. Các nhà cung ứng Malaysia mới chỉ đưa ra chào bán các loại gỗ dmr loại thông thường và thời hạn giao hàng không sớm hơn quí 1/06. Trước mắt, các nhà nhập khẩu gỗ Hà Lan chưa thể nhận được chào hàng với thời hạn giao hàng sớm hơn thời điểm trên của các nhà cung ứng và theo dự báo, tình hình này sẽ còn tiếp tục kéo dài trong tháng ăn chay Ramadan.

(Nguon tin: Vinanet)Báo cáo phân tích thị trường