Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Kinh tế khu vực EU dần cải thiện nhưng vẫn chưa có dấu hiệu tích cực nào về cầu gỗ cứng nhiệt đới.
18 | 11 | 2013
Tại EU, việc cải thiện kinh tế và lòng tin của người tiêu dùng đã có những dấu hiệu tích cực. Nỗi sợ về việc sử dụng đồng Euro bị thu hẹp đã lu mờ và tình hình chính trị trở nên ổn định hơn tại miền Nam khu vực EU.
Tăng trưởng GDP tăng trở lại từ quý II/2013 tại một số nước, đáng chú ý là tại Anh và Đức. Hoạt động ngàng xây dựng cũng được cải thiện đáng kể tại Anh và Đức từ khi bắt đầu mùa hè. 
 
Tuy nhiên, những dấu hiệu tích cực trên vẫn chưa giúp cải thiện nhập khẩu gỗ cứng nhiệt đới vào thị trường EU. Sau khi khoảng thời gian khởi đầu chậm chạp từ đầu năm và nhu cầu ít vào mùa hè thì thị trường gỗ xẻ cứng tại EU tiếp tục đình trệ trong mùa thu này.
 
Trong Tháng 9, các nhà nhập khẩu EU thu gom sản phẩm để làm đầy kho hàng trống rỗng sau thời gian tạm lắng vừa qua. Tuy nhiên, trước khó khăn về tín dụng chỉ có một số nhà nhập khẩu sẵn sàng đầu cơ và nắm giữ cổ phiếu trước dự báo cầu sản phẩm sẽ mạnh hơn trong tương lai.
 
Tiến triển chậm chạm của nhập khẩu gỗ cững nhiệt đới vào thị trường EU trong năm nay ảnh hưởng đến hầy hết các thành viên thuối EU, đánh dấu sự tụt giảm đáng kể trong nhập khẩu của khu vực này. Với việc tiêu dùng trì trệ trong khoảng thời gian dài, số lượng nhà cung cấp gỗ cứng vào thị trường EU đã giảm, điều này cho thấy khi nhu cầu sản phẩm gỗ được cải thiện như trong thời gian gần đâu thì trong tương lai thiếu cung sẽ trở thành vấn đề lo ngại.
 
Thêm vào đó, nhập khẩu gỗ vào thị trường EU trong năm nay gặp một số cản trở về tính pháp lý của sản phẩm dưới tác động của điểu luật gỗ EU (EUTR) và sự canh tranh giữa sản phẩm gỗ với sản phẩm thay thế không có nguồn gốc từ gỗ ngày càng tăng.
Nhập khẩu gỗ tròn có nguồn gỗ từ gỗ cứng của EU giảm 21%
 
Trong 8 tháng đầu năm 2013, nhập khẩu gỗ tròn có nguồn gỗ từ gỗ cứng của EU đạt 114,000 m3, giảm 21% so với cùng kỳ năm 2012.
Nhập khẩu mặt hàng này vào Pháp, điểm đến chủ yếu, giảm 11%, xuống mức 62,000 m3. Nhập khẩu từ các quốc gia đứng đầu đều giảm, bao hồm Congo, Cameroon, Trung Phi và Li-bê-ria (Hình 1)
 
 
Nguồn: Phân tích FII từ số liệu thống kê EU
 
Sự suy giảm này là do tác động từ nhu cầu đình trệ tại thị trường EU, thắt chặt nguồn cung và luật lệ không chặt chẽ. Nỗi lo lăng về chính trị đã hạn chế nguồn cung gỗ tròn từ Cộng hòa Trung Phi trong năm 2013.
 
Chính phủ Liberia đã ban hành lệnh ngừng các hoạt động khai thác từ tháng 1 năm nay, bao gồm cả xuất khẩu gỗ tròn từ nước này.
 
Trong tháng 5/2013, theo thông tin từ một tổ chức môi trường, hội đồng quản lý rừng (FSC) chấm dứt mối quan hệ với tập đoàn sản xuất gỗ dán trang trí và gỗ xẻ cứng Danzer Group. Việc này sẽ làm giảm nhu cầu sản phẩm gỗ được sản xuất từ gỗ tròn của Congo.
 
Trong khi đó, các tổ chức môi trường lại chú trọng đến tìm ra những sai khác trong giấy tờ xuất khẩu gỗ từ Congo.
Các lô hàng gỗ nâu ddeu của Congo hiện đang bị các nhà chức trách Đức giữ lại do họ cho rằng có gì đó không đúng trong chứng chỉ gỗ của các lô hàng trên. Trong khi đó, các nhà chức trách có thẩm quyền của Congo đã khẳng định rằng các giấy tờ pháp lý của các lô hàng trên đều hợp lý và chính xác. Quyết định cuối cùng từ phía các cơ quan có thẩm quyền của Đức vẫn được chờ đợi cho dù biết các lô hàng trên sẽ bị tịch thu và xung công.
 
Bất chấp sản lượng đầu ra thế nào, cuộc tranh cãi trên đã khiến cho thương mại gỗ cũng nhiệt đới trên thị trường EU thêm phần bất ổn.
 
Nhập khẩu gỗ xẻ cứng nguồn gốc nhiệt đới có vẻ sẽ không vượt quá mức 900,000 m3 trong năm 2013
 
Nhập khẩy gỗ xẻ cứng nhiệt đới của EU trong 8 tháng đầu năm 2013 đạt mức 597,000 m3, giảm 14% so với cùng ky năm 2012 (sơ đồ 2)
Sau khi lần đầu tiên nhập khẩu giảm xuống mức dưới 1 triệu m3 vào năm 2012 thì có vẻ như nhập khẩu gỗ xẻ nhiều đới của EU sẽ không vượt quá mức 900,000 m3 trong năm 2013 và có thể chỉ đạt được mức 850,000 m3.
 
Nguồn: Phân tích FII từ số liệu thống kê EU
 
Nhập khẩu gỗ xẻ cứng của EU từ Cameroon giảm mạnh trong suốt 8 tháng đầu năm nay giảm mạnh, nhập khẩu từ Brazil cũng giảm mạnh (giảm 32%, xuống mức 60,000 m3) và từ Ivory Coast (giảm 19%, xuống mức 47,000 m3)
 
Sau khoảng thời gian sụt giảm mạnh giai đoạn 2011 – 2012, nhịp giảm của nhập khẩu từ Malaysia đã chậm lại trong năm nay. Nhập khẩu gỗ xẻ cứng từ Malaysia giảm 7%, xuống mức 109,900 m3 trong suốt 8 tháng đầu năm 2013.
 
Trái lại với xu hướng trên, nhập khẩu gỗ xẻ cứng từ thị trường Gabon và Congo trong 8 tháng đầu năm nay có xu hướng tăng lên. Nhập khẩu của Eu từ Gabon tăng 3% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt mức 60,200 m3, trong khi nhập khẩu từ Congo tăng 44%, đạt mức 25,700 m3.
Nhập khẩu gỗ xẻ cứng nhiệt đới vào thị trường lớn tại EU giảm trong 8 tháng đầu năm 2013. (hình 3)
 
Nhập khẩu giảm mạnh tại một số thị trường, cụ thể: Bỉ (giảm 20% so với cùng kỳ 2012), Hà Lan (giảm 16%) và Anh (giảm 16%)
 
Nhập khẩu và Pháp và Ý giảm mạnh trong năm 2012 và tiếp tục xu hưởng giảm này trong năm 2013 nhưng với nhịp độ chậm hơn. Trong 8 tháng đầu năm 2013, nhập khẩu vào thị trường Pháp đạt 81,100 m3, vào thị trường Ý đạt 77,800 m3; lần lượt giảm 9% và 10% so với cùng kỳ năm trước.
 
Đức là thị trường lớn duy nhất có nhập khẩu ổng định trong năm nay, lượng nhập khẩu đạt 51,600 m3 trong 8 tháng đầu năm, chỉ giảm 2% so với cùng kỳ năm ngoái.
 
Nguồn: Nguyễn Hưng biên dịch từ báo cáo “Phân tích FII từ số liệu thống kê EU”
 


Báo cáo phân tích thị trường