Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Campuchia đặt kế hoạch cho các dự án thuỷ lợi để đẩy mạnh xuất khẩu gạo
04 | 07 | 2011
Thủ tướng Hun Sen cho biết hôm thứ sáu, Campuchia đang đầu tư 200 triệu USD cho thuỷ lợi trong nỗ lực tăng sản lượng gạo, với mục tiêu có 1 triệu tấn gạo cho xuất khẩu đến năm 2016.

Ông cho biết tại một dự án thuỷ sản, tỉnh Svay Rieng, với sự giúp đỡ tài chính của Trung Quốc, Campuchia đã có mục đích mở rộng hệ thống thuỷ lợi, chủ yếu trong diện tích biên giới với Việt Nam.

Để đạt được mục tiêu xuất khẩu 1 triệu tấn, Campuchia cần sản xuất 9 triệu tấn lúa, tăng từ mức hiện tại 7 triệu tấn.

Các nước láng giềng Thái Lan và Việt Nam xuất tương ứng khoảng 9 triệu và 6 triệu tấn một năm. Họ là những nhà xuất khẩu hàng đầu thế giới về loại ngũ cốc này.

Sau nhiều năm bất ổn chính trị, gồm chiến tranh nhân dân và thời đại diệt chủng của Khmer đỏ, kinh tế của Campuchia đã đổ vỡ vào cuối những năm 1980. Trong một số năm họ đã phải nhập khẩu gạo chất lượng thấp từ Thái Lan.

Nước này đã phục hồi nhanh chóng trong thập kỷ qua và ngân sách quốc gia đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế 7% cho năm nay, một phần thông qua tăng đầu tư trong nông nghiệp để đẩy mạnh xuất khẩu gạo.

Chính phủ đang tìm kiếm các nhà đầu tư nước ngoài để tăng cường lĩnh vực xay xát lúa non trẻ vì thế họ có thể thu được tiền lãi cao hơn từ cây ngũ cốc này.

Ngoài Trung Quốc, các nhà xuất khẩu Thái Lan cũng quan tâm đầu tư vào lĩnh vực gạo tại Campuchia.

Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan đã thăm Campuchia vào tháng 4, tìm cách để trồng, xay xát và xuất khẩu gạo từ Campuchia, nơi chi phí sản xuất thấp hơn nhiều so với Thái Lan.

Theo VinanetBáo cáo phân tích thị trường