Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Xuất khẩu gạo Campuchia năm 2017 thắng lợi
03 | 01 | 2018
Theo báo cáo mới nhất của Bộ Nông nghiệp Campuchia, xuất khẩu gạo của nước này tăng hơn 17% trong năm 2017 lên 635.600 tấn, so với kim ngạch 542.000 tấn trong năm 2016.

Ông Srey Vuthy, lãnh đạo cơ quan kế hoạch và thống kê tại Bộ Nông nghiệp Campuchia cho hay năm 2017 là một năm thành công của ngành gạo, đặc biệt là đối với xuất khẩu. Ông cho biết năm 2017, Campuchia đã sản xuất 10 triệu tấn lúa, thặng dư 5 triệu tấn. Phần lớn lượng lúa gạo thặng dư được xuất khẩu, trong khi Campuchia vẫn thiếu cơ sở hạ tầng để bảo quản lượng lớn lúa gạo sản xuất ra. “Khi các cơ sở chế biến và bảo quản mới hoàn tấn, chúng tôi hy vọng sẽ tăng mạnh xuất khẩu, do năng lực thu mua lúa gạo, bảo quản và chế biến được nâng cao thì Campuchia có thể tăng trưởng xuất khẩu gạo 15% trong năm 2018”.

Năm 2016, chính phủ Campuchia đã phê chuẩn giải ngân một số khoản vay, lên tới 30 triệu USD để xây dựng các nhà kho và silos để bảo quản lúa gạo trên khắp cả nước. Ngân hàng gạo Campuchia là một trong những hiệp hội được lựa chọn làm đầu mối giải ngân và đang trong quá trình xây dựng các cơ sở hạ tầng bảo quản lúa gạo tại Battambang, có thể được sử dụng cho nông dân tại Banteay Meanchey, Pailin và Pursat.

Ông Song Saran, CEO của Amru Rice, cho biết các thị trường xuất khẩu lớn nhất của gạo Campuchia trong năm 2017 là Trung Quốc và EU. Cả Trung Quốc và EU đều ưa chuộng gạo thơm Campuchia, với giá gạo thơm trên thị trường quốc tế hiện rất thu hút các nhà xuất khẩu. “Với nhu cầu gạo thơm đang tăng, chúng tôi lạc quan rằng trong năm 2018, Campuchia sẽ có một năm xuất khẩu thành công khác”, đồng thời nhận định rằng chính phủ Campuchia sẽ đạt mục tiêu xuất khẩu 1 triệu tấn gạo trong những năm tới nếu tiếp tục hỗ trợ tài chính cho ngành gạo. “Chúng tôi cần thời gian xây dựng chuỗi cung ứng thông qua giảm chi phí và tăng năng suất, sản lượng. Campuchia cần giảm chi phí điện năng và cải thiện cơ sở hạ tầng logistics”.

Phát biểu trong sự kiện lựa chọn loại lúa gạo tốt nhất Campuchia tổ chức vào tháng 12/2017, Sok Puthyvuth, chủ tịch Liên đoàn gạo Campuchia (CRF), ngành gạo tiếp tục nằm trong ưu tiên hàng đầu của chính phủ và cho rằng ngành gạo có lộ trình rõ ràng hướng đến tiếp tục phát triển và cơ giới hóa, “Năm 2017, Campuchia đã vượt mốc xuất khẩu 600.000 tấn, là một thắng lợi lớn. Hiện, trọng tâm của ngành gạo Campuchia là tìm kiếm các thị trường mới. Để tiếp tục tăng trưởng và tiếp cận các thị trường mới, chúng ta cần nỗ lực sâu rộng, tất cả các tác nhân ngành cần có nỗ lực chung và làm tốt phần việc của mình để hiện đại hóa ngành lúa gạo, tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường quốc tế”. Ông cho biết thêm CRF đang lên kế hoạch hàng loạt sáng kiến hợp tác với Bộ Thương mại và Bộ Nông nghiệp để tăng cường năng lực của hiệp hội.

Theo Khmer Times (gappingworld.com)Báo cáo phân tích thị trường