Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Campuchia thành lập cơ quan mới để chứng nhận nguồn gốc xuất xứ gạo
24 | 02 | 2018
Bộ Thương mại Campuchia vừa thành lập cơ quan mới nhằm kiểm tra chuỗi sản xuất – cung ứng gạo thương hiệu “made in Cambodia” để đảm bảo nguồn gốc xuất xứ và cung cấp bằng chứng xác thực cho người mua quốc tế. Gạo Campuchia đã liên tục thắng các giải thưởng quốc tế về chất lượng, động thái này nhằm ngăn chặn việc buôn bán các loại gạo giả mạo nguồn gốc Campuchia.

Sáng kiến này ra đời sau khi một số rất ít trường hợp gạo được cho là giả mạo gạo Campuchia và hết hạn sử dụng. Nhóm công tác mới này bao gồm các công chức đến từ bộ Thương mại và Nông nghiệp, cũng như các thành viên Liên đoàn Gạo Campuchia, lập nên nhóm 12 thành viên, chịu trách nhiệm tổng hợp dữ liệu liên quan đến mọi giai đoạn sản xuất và quy trình cung ứng, bao gồm chế biến, bảo quản và xuất khẩu.

Ông Seang Thay, người phát ngôn Bộ Thương mại, cho biết đã nhận được một phản hồi từ phía người mua đã bị bán cho loại gạo Campuchia giả, và nhấn mạnh với sự hiện diện của cơ quan chức trách mới này, tình trạng này sẽ bị ngăn chặn trong tương lai.

Ông Hean Vanhan, lãnh đạo ngành trồng trọt tại Campuchia, kỳ vọng cơ quan mới này sẽ gìn giữ uy tín của gạo Campuchia trước tình hình một số nước đang vận động hành lang để được miễn trừ thuế tại các thị trường mà Campuchia đang được hưởng đặc quyền này như Mỹ và EU.

Năm 2017, xuất khẩu gạo của Campuchia tăng 17,3% lên 635.679 tấn.

Theo Khmer Times (gappingworld.com)

 Báo cáo phân tích thị trường