Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Vì sao giá gà tăng 100%, heo tăng 70%?
16 | 07 | 2011
Giá thịt heo hơi có nơi tăng trên 70%, gà công nghiệp tăng hơn 100%, thịt bò tăng gần 40%... so với đầu năm. Vì sao những loại thực phẩm này tăng chóng mặt như vậy?

Đó là thông tin được đưa ra tại cuộc họp khẩn hôm qua 14.7, do cục Chăn nuôi (bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn) chủ trì với các trang trại, doanh nghiệp, và các sở ban ngành, nhằm giảm nhiệt giá thực phẩm.

Vì sao giá thịt cao?

Cục Chăn nuôi cho biết, 6 tháng đầu năm nay, lượng thịt các loại sản sản xuất được 1,68 triệu tấn thịt xẻ, tăng 6,67% so cùng kỳ năm ngoái. Lượng thịt này gần như cơ bản đáp ứng tiêu thụ trong nước, xuất khẩu chỉ chưa đến 1%.

Nguồn cung vẫn có thể đảm bảo, nhưng vì sao giá thịt lại leo thang như vậy? Theo ông Nguyễn Thanh Sơn, phó cục trưởng cục Chăn nuôi, do ảnh hưởng của dịch bệnh cuối năm 2010, đầu năm 2011, tình hình sản xuất chăn nuôi giữa các vùng không đồng đều, nên có sự thiếu hụt cục bộ tại một số vùng, dẫn đến sự chênh lệch giá giữa các địa phương, nhất là là giữa hai miền Nam-Bắc. Ông Sơn cho biết, giá thịt heo hơi hiện ở miền Bắc bình quân 63.000 - 64.000đồng/kg, tăng 54%. Ở miền Nam, giá heo xuất chuồng tại các trại khoảng 62.000 - 63.000đồng/kg, tăng trên 70% so đầu năm nay. Cùng đó, loại thì gà công nghiệp lông trắng cũng tăng mạnh. Tại miền Bắc 46.600đồng/kg, tăng gần 50%, còn ở miền Nam đạt mốc 54.500đồng/kg, tăng hơn 100%...

Lý giải về việc tăng giá này, ông Sơn cho biết, việc khan hiếm cục bộ và lượng hộ chăn nuôi nhỏ lẻ bỏ chuồng 10-30% đã ảnh hưởng tới nguồn cung, gây sức ép lên giá thịt. Mặt khác, chi phí đầu vào tăng như, thức ăn chăn nuôi tăng 30-40% so cùng kỳ năm ngoái, con giống, thuốc thu ý, điện nước… đều tăng nên giá thịt đã thiết lập một mặt bằng giá mới.

“Thực tế, giá sản phẩm chăn nuôi do thương lại quyết định, kể cả giá mua và bán, nên có thể do thương lái đẩy giá bán khiến giá thu mua ở chuồng của người chăn nuôi chênh lệch lớn với giá đến tay người tiêu dùng”, ông Sơn nói.

Nuôi heo như "đánh bạc"

Ông Lê Văn Mẽ, chủ tịch, kiêm tổng giám đốc công ty cổ phần Chăn nuôi Phú Sơn (Đồng Nai), một đại gia chăn nuôi phía Nam cho rằng, giá thịt tăng như hiện nay là hậu quả của việc phát triển chăn nuôi tự phát, không bên vững, lời cao thì phát triển, thấp thì thôi.

“Người nông dân một đời đi "đánh bạc", trong khi nhà nước không có chích sách hỗ trợ nhiều. Ở đây, nhà nước phải làm vai trò cân đối, để ngành phát triển tự nhiên. Đặc biệt quan tâm đến phòng chống dịch bệnh, đây là nỗi kinh hoàng của ngành chăn nuôi” ông Mẽ nói.

Ông Lưu Công Hòa, giám đốcTrung tâm giống chăn nuôi Nghệ An cho biết, hiện các trang trại có trường vốn còn duy trì và phát triển được, còn không thì gần như kiệt quệ. Số lượng chăn nuôi hộ gia đình bỏ chuồng không dưới 30%, mặt khác, nguy cơ heo đạt trọng lượng xuất chuồng giảm, chỉ 50 – 60kg là xuất chuồng.

Ông Hoà cho rằng: “Việc vay vốn cũng phải thông cảm với ngân hàng khi họ kinh doanh phải cho những anh có độ tin cậy cao mới cho vay. Trong khi chăn nuôi như đi đánh bạc. Với lãi suất như hiện nay, ai dám đầu tư tôi xin phục”.

Giá thịt sẽ giảm 10-15%?

Ông Hoàng Kim Giao, cục trưởng cục Chăn nuôi cho biết, do dịch bệnh cuối năm 2010, đầu năm 2011 hoành hành, khiến ảnh hưởng tới nguồn heo giống và tâm lý tái đàn của người dân, nên dịp tháng 6.2011 là tháng khan nguồn heo thịt nhất (heo nuôi 4-5 tháng sau mới bán).

Theo ông Giao, để bình ổn giá sản phẩm chăn nuôi trong những tháng còn lại của năm 2011, việc trước mắt, người dân phải khống chế được dịch bệnh trên gia súc, gia cầm; dùng các biện pháp kỹ thuật để tăng đàn nhanh. Nhà nước cần hỗ trợ các trang trại, hộ gia đình tiếp cần nguốn vốn tín dụng dễ dàng với lãi suất ưu đãi; ưu tiên cấp điện cho các trang trại; kiểm tra, kiểm soát thị trường, chống chuyện gom hàng, tăng giá bất hợp lý.

Tới đây, ngành chăn nuôi sẽ tái cơ cấu theo hướng giảm tỉ trọng sản phẩm thịt heo, tăng thịt gia cầm vì vốn và vòng quay nhanh hơn, ít ảnh hưởng môi trường hơn. Cục chăn nuôi cũng đề xuất, cần lập ngay quỹ bình ổn giá thịt heo (Trung quốc đã thực hiện từ năm ngoái), ngoái duy trì chính sách bình ổn giá thực phẩm tại các địa phương như hiện nay.

 

Theo nhận định của ông Giao, nhu cầu thịt các loại trên cả nước 6 tháng cuối năm khoảng 1,7-1,8 triệu tấn. Nguồn thịt heo do sản xuất trong nước tăng khoảng 5%. Theo dự báo, nửa năm còn lại, thị trường thịt trong nước sẽ thiết lập mặt bằng giá mới, thấp hơn 6 tháng đầu năm 10-15%, có thể xuất hiện chiều hướng giảm từ cuối tháng 8, nhất mặt hàng thịt heo hơi.

Theo SGTTBáo cáo phân tích thị trường
 • Phân bón
 • Thủy sản
 • Cao su
 • Sắn
 • Điều
 • Sữa
 • Gỗ
 • Thịt & thực phẩm
 • Hồ tiêu
 • Thức ăn CN
 • Lúa gạo
 • Thuốc trừ sâu
 • Mía đường
 • Thương mại
 • Cà phê
 • Nông thôn
 • Nông nghiệp
Đặt mua báo cáo
012.88.256.256
Chọn báo cáo
Huỷ