Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Cung cà phê không đáp ứng đủ cầu trên thị trường thế giới
20 | 07 | 2011
Châu Phi sẽ dẫn đầu mức sụt giảm sản lượng cà phê trong số các khu vực sản xuất trên thế giới trong niên vụ 2011 – 2012 do tình hình hạn hạn nghiêm trọng nhất trong vòng 60 năm qua tại các nước phía Đông. Tại đây, 10 triệu người cũng đang phải đối mặt với tình trạng thiếu lương thực.

Sản lượng cà phê của châu Phi trong năm 2010 – 2011 tăng 11%, lên mức 17,5 triệu bao, dự đoán sẽ suy giảm 17,8% trong năm 2011 – 2012. Sản lượng cà phê niên vụ này dự doán chỉ đạt 14,4 triệu bao, mức thấp nhất trong vòng 4 năm qua.

Theo ICO, sản lượng cà phê giảm mạnh tại Ethiopia là nguyên nhân chính dẫn đến sự sụt giảm chung. Đây là nước sản xuất cà phê hàng đầu của châu Phi, đã phải trải qua thời gian khô hạn trong tháng 10 – 12/2010 và mùa mưa đến muộn, chỉ xuất hiện rải rấc trong tháng 3 – 5/2011.

Trong niên vụ 2010 – 2011, sản lượng cà phê của Ethiopia đạt 7,45 triệu bao và sản lượng của quốc gia láng giềng Kenya, nước có nguồn cà phê chất lượng hàng đầu, đạt 833 ngàn bao. UN dự báo sản lượng sữa của Ethiopia sẽ giảm hơn 80%, đàn gia súc sẽ giảm 20 – 40% do hoạt động lọc đàn, thiếu lương thực và bán gia súc. Đàn lạc đà sẽ giảm 60 – 75%.

UN cho biết giá lúa mỳ tại Addis Ababa, thủ đô của Ethiopia đã tăng 85% trong năm nay, lên mức kỷ lục, cho thấy triển vọng sản xuất u ám trong niên vụ 2011.

Chu kỳ bị phá vỡ

Sự suy giảm sản lượng tại châu Phi thậm chí còn mạnh hơn sự sụt giảm tại Nam Mỹ. Sản lượng cà phê tại Nam Mỹ niên vụ 2011 – 2012 dự đoán sẽ suy giảm do chu kỳ hai năm – một năm tăng, một năm giảm tại Brazil. Sản lượng cà phê tại Brazil, nước sản xuất cà phê lón nhất thế giới, dự đoán giảm 9,5%.

Sản lượng cà phê của Nam Mỹ ước tính giảm 4,5%, xuống mức 60,16 triệu bao trong niên vụ 2011 – 2012.

Tăng sản lượng từ các nguồn cung cấp khác

Sản lượng tại Trung Mỹ dự đoán tăng 4,2%, lên mức 18,34 triệu bao, chủ yếu do mùa màng tốt tại Mexico, Guatemala và Nicaragua.

Tại châu Á và châu Đại dương, sản lượng dự đoán tăng 5,6%, lên mức 37,13 triệu bao.

Sản lượng cà phê toàn cầu ước tính sẽ giảm 2,5% trong niên vụ 2011 – 2012, xuống mức 130,14 triệu bao. Với mức sản lượng này, cung khó đáp ứng đủ cầu. Nhu cầu cà phê toàn cầu đã đạt mức kỷ lục 134,01 triệu bao trong năm 2010.

Kim Dung AGROINFO

Theo Agrimoney.com



Báo cáo phân tích thị trường