Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Gia tăng nạn bơm chích tạp chất vào tôm nguyên liệu
15 | 08 | 2011
Hơn một tháng qua, lực lượng kiểm tra của tỉnh Cà Mau đã xử lý gần 20 vụ vận chuyển, kinh doanh tôm nguyên liệu có chứa tạp chất của các cá nhân, doanh nghiệp ở các tỉnh Kiên Giang, Cà Mau... trong đó có khoảng 6.200kg tôm sú nguyên liệu được xác định là đã có lẫn tạp chất agar (thạch rau câu làm tăng 30% trọng lượng con tôm so bình thường).

Do giá tôm sú nguyên liệu ở mức cao (trên 240.000đồng/kg đối với loại 20 con/kg) và thương lái chấp nhận thu mua các loại tôm nguyên liệu có chứa tạp chất, khiến cho tình trạng gian lận trong kinh doanh càng gia tăng.

Ông Võ Hồng Ngoãn, người theo đuổi mô hình nuôi tôm sú sạch ở Bạc Liêu cho rằng, thương lái mua cả tôm có bơm chất agar sẽ gây tiếng xấu cho cả vùng đồng bằng sông Cửu Long chứ không riêng địa phương nào; các đối tác nhập khẩu sản phẩm chế biến của các doanh nghiệp trong vùng sẽ kiểm soát sản phảm gắt gao hơn. Tuy nhiên, trước mắt khó có thể ngăn chặn triệt để tình trạng này vì nó vẫn đem lại lợi ích cho một nhóm người thực hiện, dù là không hợp pháp.

Theo SGTTBáo cáo phân tích thị trường