Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Gia tăng tình trạng đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu
25 | 05 | 2010
Ngày 24-5, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) cho biết, thời gian gần đây, tại một số địa phương trong cả nước, nhất là các tỉnh Cà Mau, Sóc Trăng, Kiên Giang, Bạc Liêu đã tái diễn nghiêm trọng tình trạng cố ý đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu.

Đáng lo ngại, tình trạng này đang xảy ra trên diện rộng và có xu hướng gia tăng, bởi thời điểm này đang khan hiếm tôm nguyên liệu. Theo Bộ NN&PTNT, vì lợi nhuận, không ít cơ sở thu mua, sơ chế tôm vẫn tổ chức bơm chích tạp chất, trong khi đó một số doanh nhiệp chế biến thủy sản vẫn mua nguyên liệu tôm có tạp chất để chế biến, sau đó đưa ra tiêu thụ tại thị trường trong nước hoặc xuất khẩu. Đây được coi là hành vi gian lận thương mại, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng, uy tín hàng thủy sản Việt Nam xuất khẩu đi các thị trường, đồng thời ảnh hưởng đến quyền lợi, sức khỏe của người tiêu dùng, cũng như quyền lợi của các doanh nghiệp làm ăn chân chính.

Để sớm chấm dứt tình trạng trên, mới đây, Bộ NN&PTNT đã có chỉ thị về việc tăng cường kiểm soát tạp chất trong tôm nguyên liệu. Theo đó, yêu cầu các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, nhất là các tỉnh trọng điểm cần tăng cường kiểm tra, giám sát các cơ sở thu gom nguyên liệu, các cơ sở sơ chế, chế biến tôm nhằm kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, trong đó đối với các cơ sở tái vi phạm sẽ bị rút giấy phép kinh doanh…

Được biết, mặc dù năm 1998, Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ thị về việc cấm đưa tạp chất vào nguyên liệu thủy sản; Bộ NN&PTNT cùng nhiều địa phương trong cả nước đã có các quy định nghiêm cấm, cũng như triển khai nhiều biện pháp ngăn chặn, nhưng tình trạng vi phạm vẫn cứ gia tăng.



Theo Hànộimới
Báo cáo phân tích thị trường