Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Nhập khẩu thủy sản của EU tăng nhưng tiêu dùng không tăng trưởng
29 | 09 | 2011
Hiệp hội các nhà giao dịch và chế biến thủy sản EU (AIPCE-CEP) vừa công bố báo cáo nghiên cứu thường niên ngành thủy sản cho thấy nhập khẩu thủy sản của EU tăng nhẹ sau khi suy giảm lần đầu tiên kể từ năm 2002 vào năm 2009.

Năm 2010, kim ngạch nhập khẩu thủy sản của EU đạt 9,39 triệu tấn, tổng lượng thủy sản cập cảng EU đạt 5,74 triệu tấn và kim ngạch xuất khẩu thủy sản của khối này đạt 2,12 triệu tấn. Do đó, nguồn cung thủy sản của EU gần như không thay đổi trong năm 2010, ở mức 13,01 triệu tấn, tương đương mức tiêu dùng đầu người 26 kg/người/năm.

Kim ngạch nhập khẩu từ các nước nội khối tiếp tục duy trì ở mức 62%; kim ngạch nhập khẩu cá thịt trắng tự nhiên chiếm 89% và cá thịt trắng nuôi thả chiếm 91%.

Tuy nhiên, nguồn cung cá thịt trắng tự nhiên tăng nhẹ lên mức 2,76 triệu tấn trong năm 2010 sau khi liên tục nằm trong khuynh hướng giảm từ năm 2006. Lý do là vì hạn ngạch đánh bắt các loại cá thịt trắng như cá tuyết Baltic tăng lên sau khi chạm mức cho phép vào cuối thập kỷ qua, cùng với sự tăng trưởng sản xuất cá thịt trắng có vây đầy ấn tượng tại châu Á.

Cá tuyết tiếp tục là loại cá thịt trắng được yêu thích nhất tại EU, với lượng tiêu dùng đạt 961 ngàn tấn trong năm 2010, tăng 4% so với năm 2009. Nhìn chung, nguồn cá thịt trắng được cải thiện rất nhiều tại khu vực Đại Tây Dương và Thái Bình Dương. Xếp sau cá tuyết là cá minh thái Alaska, với tổng lượng tiêu dùng đạt 732 ngàn tấn, cá meluc đạt 530 ngàn tấn, cá saithe đạt 220 ngàn tấn và cá efin đạt 213 ngàn tấn.

Đối với các loại cá nuôi, lượng tiêu dùng chủ yếu tập trung ở cá da trơn, cá rô phi và cá rô phi Nile, với tổng tiêu dùng đạt 923 ngàn tấn trong năm 2010, tăng 1,6% so với năm 2009.

Kim Dung AGROINFO

Theo Seafood Source


Báo cáo phân tích thị trường