Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Philippines: Vụ lúa thiệt hại nặng do bão nhưng nhu cầu nhập khẩu chưa cấp thiết
06 | 10 | 2011
Hiện có hai luồng ý kiến trái chiều giữa các nhà chức trách Philippines về thiệt hại do hai cơn bão Nesat và Nalgae gây ra cho vụ lúa tại nước này.

Cho đến nay, chính phủ nước này vẫn cho biết chưa cần nhập khẩu thêm gạo nhưng một vài ý kiến cho rằng cuối cùng Philippines cũng sẽ phải nhập khẩu thêm gạo trước thời điểm dự kiến . Trong năm 2011, nước này dự kiến nhập khẩu 860 ngàn tấn gạo, giảm từ mức 2,5 triệu tấn trong năm 2010. Philippines hy vọng có thể tự cung cấp gạo cho nhu cầu nội địa từ năm 2013.

Cơ quan nông nghiệp nước này cho biết những cơn bão gần đây đổ bộ vào Philippines đã làm thiệt hại khoảng 780 ngàn tấn lúa, chủ yếu ở khu vực miền trung Luzon. Lượng lúa thiệt hại này tương đương lượng lúa tiêu dùng trong khoảng 2 tuần và chiếm hơn 11% sản lượng gạo thu hoạch dự kiến trong 3 tháng cuối năm 2011. Các nhà chức trách nước này cho biết Philippines hiện đang nắm giữ lượng gạo dự trữ đủ cho 2 tuần tiêu dùng và Philippines hy vọng sẽ tăng lượng dự trữ này từ vụ thu hoạch cuối năm tại các khu vực khác.

Tuy vậy, các nhà chức trách cấp cao của nước này lại cho rằng ước tính thiệt hại 780 ngàn tấn có vẻ quá cao và chính phủ nước này đang xem xét khả năng cứu vãn lượng lúa thiệt hại này. Điều này phụ thuộc vào nông dân Philippines và lượng lúa gieo trồng mới để bù đắp phần thiệt hại trong tháng 10, sau đó thu hoạch vào tháng 2 tới.

Cơ quan thực phẩm quốc gia (NFA) đang tìm kiếm nguồn tài chính hỗ trợ những nông dân chịu thiệt hại sau bão. Điều này có thể thúc đẩy nông dân gieo trồng trở lại. Tuần qua, NFA vẫn chưa có quyết định về việc nhập khẩu thêm gạo.

Kim Dung AGROINFO

Theo Oryza


Báo cáo phân tích thị trường