Theo thống kê của Cục Chăn nuôi, hàng năm cả nước vẫn nhập khẩu một lượng thịt chiếm từ 3 - 5% lượng thịt tiêu thụ trong nước, trong đó chủ yếu là nhóm thịt bò cao cấp phục vụ cho các nhà hàng đặc sản; nhóm sản phẩm cổ, cánh, chân, đùi gà phục vụ cho tiêu dùng đặc biệt.
Ông Nguyễn Xuân Dương phân tích, ở châu Âu, các sản phẩm cổ, cánh, chân gà chỉ là phụ phẩm nên rất rẻ; từ đầu năm đến nay cả nước đã nhập 85.000 tấn, đến cuối năm con số này sẽ đạt hơn 100.000 tấn, nếu quy sang thịt hơi thì chỉ khoảng 150.000-180.000 tấn, như vậy so với 4 triệu tấn tiêu dùng trong nước thì không phải là lớn.
Từ những con số này, người chăn nuôi phải xác định tâm lý để thấy rõ việc nhập khẩu thịt hiện nay là không nhiều, không ảnh hưởng tới thị trường thịt trong nước.
Trước sự phát triển ngành chăn nuôi thiếu bền vững, mất cân đối cung-cầu như thời gian gần đây, ông Dương cho biết, nguyên nhân là do chịu sự chi phối rủi ro của thiên nhiên, giá cả, xuất phát điểm thấp so với các nước, đồng thời đầu tư cho phát triển ngành chăn nuôi của Việt Nam chưa tương xứng với tiềm năng cũng như yêu cầu đòi hỏi để đáp ứng tiêu dùng, hướng tới xuất khẩu.
Theo TTXVN