Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Tìm cách nâng cao chuỗi giá trị lúa gạo
28 | 10 | 2011
Ngày 27.10.2011, tại tọa đàm “Làm thế nào để cải tiến và nâng cao chất lượng chuỗi giá trị sản xuất và kinh doanh gạo xuất khẩu TP Cần Thơ”, PGS TS. Bùi Bá Bổng, thứ trưởng bộ NN & PTNT nhận định: “gạo hạt dài trắng Việt Nam” vẫn đóng vai trò chủ lực khi xuất khẩu nhưng lại không được biết đến như một thương hiệu riêng của Việt Nam.

Theo ông Bổng, phương thức sản xuất bằng hình thức “Nông dân nhỏ - cánh đồng lớn” đang khởi động tại ĐBSCL được xem là giải pháp tích cực cho các nông hộ nhỏ lẻ trong việc nâng cao chuỗi giá trị lúa gạo, năm 2014 sẽ bắt đầu mở rộng đại trà để phấn đấu đạt diện tích 1 triệu ha phục vụ cho xuất khẩu.

TS Lê Văn Bảnh (viện trưởng Viện lúa ĐBSCL) cho hay hiện nay tại ĐBSCL có nhiều giải pháp được đưa ra nhằm giúp người nông dân có thêm lợi tức, như đề án “Giải pháp sản xuất và tiêu thụ lúa gạo thông qua liên kết vùng và sự tham gia của 4 nhà”, “cánh đồng mẫu lớn”,... Ngoài ra, còn có các dự án về mô hình công ty CP nông nghiệp, qua mỗi vụ canh tác nông dân có thể đổi một phần lúa thu hoạch để lấy cổ phần của DN và cùng làm chủ DN, nông dân được chia cổ tức..

Tuy nhiên, theo ý kiến nhiều đại biểu tham dự tọa đàm,vấn đề liên kết “4 nhà” vẫn còn nhiều bất cập. Đại diện HTX nông nghiệp Thạnh Lợi (Cờ Đỏ) và Vĩnh Trinh (Vĩnh Thạnh) tại TP Cần Thơ cho biết nỗi khổ của các HTX hiện nay là rất khó tiếp cận được nguồn vốn vay, ngay cả khi có chương trình vay vốn không lãi suất.

Theo SGTTBáo cáo phân tích thị trường