Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Thiệt hại ngành thủy sản Thái Lan do lũ là cơ hội cho các nước xuất khẩu khác
07 | 11 | 2011
Lũ lụt nghiêm trọng tại Thái Lan có thể là cơ hội tốt cho các nhà xuất khẩu khác như Ấn Độ, khi bổ sung nguồn cung hiện thiếu hụt do Thái Lan. Đồng thời, xuất khẩu cá thu Ấn Độ có thể giảm do Thái Lan là nhà nhập khẩu chính.

Thái Lan hiện là nhà sản xuất thủy sản chính trên thế giới và ảnh hưởng của lũ lụt chắc chắn sẽ lan đến ngành sản xuất này. Các nhà xuất khẩu đã bắt đầu có thể giao hàng trở lại từ cảng Bangkok.

Theo Anwar Hashim, giám đốc điều hành Abad Fisheries, các báo cáo gần đây cho biết lũ lụt có ảnh hưởng đến một số trại nuôi thủy sản ở vùng thấp. Các kho lạnh và nhà máy chế biến cũng được đặt tại các khu vực này nên hoạt động sản xuất cũng có thể chịu ảnh hưởng. Hiện chính phủ Thái Lan vẫn chưa có các biện pháp cụ thể để giúp các nhà sản xuất khôi phục lại sản xuất sau khi lũ rút, do đó kim ngạch xuất khẩu năm 2012 có thể sẽ chỉ dừng lại ở mức một con số, lần đầu tiên kể từ năm 2002.

Các nhà xuất khẩu muốn chính phủ đảm bảo rằng các nhà xưởng bị lũ ảnh hưởng sẽ có đủ nhân lực do nhiều công nhân đã rời đi khi hoạt động sản xuất ngưng trệ. Đồng thời, họ cũng muốn chính phủ đẩy nhanh việc bỏ thuế nhập khẩu máy móc thiết bị, điều phối hoạt động vận chuyển đường biển, giảm phí vận chuyển và cung cấp các khoản vay mềm, linh động để cứu sống các doanh nghiệp.

Ngoài ra, việc nhập khẩu nguyên liệu thô và các sản phẩm sơ chế cũng giúp ích cho ngành thủy sản nước này, và quan trọng ngang với việc nhập khẩu thực phẩm chế biến trợ cấp cho nạn nhân lũ lụt, để giải quyết tình trạng thiếu nguyên liệu thủy sản.

Theo TR Patnaik, chủ tịch của Falcon Marine Exports, nếu lũ không rút trong tháng tới thì các nhà máy chế biến sẽ cạn kiệt nguyên liệu chế biến. Tuy nhiên, hiện vẫn có những lo ngại về tình hình lụt tại miền Nam cuối tháng 11, có thể phá hủy nhiều trại nuôi tôm.

Do gián đoạn chuỗi cung ứng nên giá được dự đoán sẽ tăng.

Tại Ấn Độ, nguồn cung nguyên liệu tôm đang dồi dào và có thể chào bán với giá thấp hơn Việt Nam để cạnh tranh, khi nhu cầu tại Mỹ và Nhật Bản giảm, gây áp lực giảm giá. Ngành thủy sản Thái Lan trong năm 2011 có thể sẽ chỉ bị ảnh hưởng hạn chế bởi lũ do phần lớn các chuyến hàng cho dịp lễ Giáng sinh và Năm mới đã được giao.

Giá tôm nuôi và đặc biệt là tôm thẻ chân trắng vẫn giữ ở mức ổn định trong năm 2011.

Thái Lan, cùng với các nước Đông Nam Á khác chiếm khoảng 16% kim ngạch xuất khẩu tôm của Ấn Độ, cũng giúp ngành tôm của Ấn Độ hạn chế ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế tại Mỹ và châu Âu.

Theo fis.comBáo cáo phân tích thị trường