Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Lũ lụt nghiêm trọng gây thiệt hại 1,5 triệu ha lúa gạo tại châu Á
10 | 10 | 2011
Những trận lũ lụt tồi tệ nhất trong nhiều năm tại Thái Lan, Việt Nam, Campuchia và Lào... có thể đẩy giá lương thực thế giới tăng cao.

Tại Thái Lan, nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới, khoảng 1 triệu ha lúa - chiếm 10% tổng số diện tích lúa cả nước, bị tàn phá bởi lũ lụt.

Mưa lớn tại Lào và Campuchia cũng dẫn đến những thiệt hại trong nhiều tuần gần đây. Tại Campuchia, hơn 330.000 ha lúa bị ngập, trong đó hơn 100.000 ha bị thiệt hại hoàn toàn.

Tại Lào, cơn bão nhiệt đới từ tháng 6 đã phá hủy hơn 60.000 ha lúa. Hồi cuối tháng 9, nhiều cây trồng cũng chịu thiệt hại từ đợt xả nước của 1 con đập thuộc 1 nhánh Mekong.

Các chuyên gia cho biết nước lũ đã chảy vào vùng ĐBSCL khiến khu vực này bị ngập. Liên hợp quốc cho biết khoảng 99.000 ha lúa của Việt Nam có nguy cơ bị thiệt hại.

Tại Pakistan, ước tính thiệt hại đất nông nghiệp bị tàn phá bởi các trận lũ là gần 2 tỷ USD.

"Các nước sẽ chịu những đợt tăng giá lương thực do triển vọng thu hoạch bị giảm sút. Trong năm nay, các cuộc tàn phá bởi thiên tai là rất nghiêm trọng và sẽ cần một thời gian để hoạt động sản xuất trở lại bình thường," ông Margareta Wahlstrom, trưởng ban giảm nhẹ thiên tai của Liên hợp quốc nhận định.

Giá gạo toàn cầu được nhận định sẽ chịu ảnh hưởng do sản lượng lúa gạo của các nước xuất khẩu lớn nhất thế giới bị giảm sút và kế hoạch thu mua gạo của tân chính phủ Thái Lan.

Ông Vũ Tòng Xuân, một chuyên gia trong ngành lúa gạo của Việt Nam, cho biết các trận lũ lụt năm nay chủ yếu do những cơn mưa lớn và bất thường Thái Lan và Lào, khiến nước chảy theo các nhánh sông Mekong vào các nước khác.

Theo GafinBáo cáo phân tích thị trường