Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Viện Nghiên cứu lúa quốc tế lai tạo giống lúa mới chịu hạn
30 | 07 | 2009
Trên tạp chí "Rice Today", Viện Nghiên cứu Lúa Quốc tế (IRRI) cho biết họ đã lai tạo ra giống lúa mới thế hệ đầu tiên có tên là "aerobic rice".

Aerobic rice có thể sinh trưởng ở các vùng đất khô như các giống ngô, thay vì các cánh đồng ngập nước như truyền thống.

Giống mới này là kết quả lai tạo từ giống lúa cao sản mới với giống lúa truyền thống có khả năng chịu hạn, năng suất thấp. Một số dòng thuộc giống lúa mới này hiện đang được trồng thử nghiệm tại những khu vực thường bị hạn hán ở miền Nam châu Á. Trong những năm qua, các nhà khoa học của IRRI đã tạo ra hơn 40.000 giống lúa mới. Các nghiên cứu của IRRI cho thấy nhiều giống lúa mới không chỉ cho ra năng suất cao trong các điều kiện tốt mà còn có thể cho 2-3 tấn/ha trong các điều kiện khô hạn. Trong khi đó, các giống phổ thông khác chỉ cho năng suất 1 tấn/ha. Các giống lúa truyền thống đòi hỏi rất nhiều nước trong suốt thời gian phát triển và sinh sản.

Nếu quá khô hạn, cây lúa sẽ giảm sản xuất Gibberllin, một hoóc môn kích thích ra hoa và sẽ làm giảm năng suất của lúa. Do đó, nhằm giúp cây lúa chống chịu được hạn hán, các nhà khoa học ở IRRI đã sử dụng phương pháp gọi là "cô lập biến dạng" (detection mutants) để loại bỏ các gen dẫn đến giảm năng suất cây lúa. IRRI cho biết, trong những năm tới, không phải lũ lụt hay mưa bão mà khô hạn sẽ quay lại đe dọa khu vực châu Á.

Thông thường, tình trạng hạn hán thường ảnh hưởng toàn bộ khu vực châu Á, và gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng cho nên kinh tế khu vực. Trong khi đó, khoảng 1/5 diện tích trồng lúa ở châu Á luôn nằm trong vùng hạn hán quanh năm. Năm 2004, các đợt hạn hán kéo dài trên quy mô rộng đã làm cho sản xuất nông nghiệp châu Á thiệt hại hàng trăm triệu USD và đẩy hàng triệu người vào cảnh nghèo đói.

Theo báo NNVNBáo cáo phân tích thị trường