Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Xuất khẩu cá tra chịu tác động bởi khủng hoảng nợ công châu Âu
07 | 11 | 2011
Khủng hoảng nợ công của các quốc gia EU đã ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng xuất khẩu của cá tra Việt Nam sang thị trường này.

Theo Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep), 9 tháng đầu năm 2011, xuất khẩu cá tra giữ vững mức tăng trưởng hai con số mặc dù các doanh nghiệp trong nước đang phải đối mặt với tình trạng thiếu nguyên liệu chế biến. 

Vasep cho biết, tính đến cuối tháng 9/2011, xuất khẩu cá tra của Việt Nam đạt giá trị 1,31 tỷ USD, tăng 29% so với cùng kỳ năm ngoái.

EU vẫn là thị trường xuất khẩu trọng điểm của cá tra Việt Nam, chiếm 30% thị phần xuất khẩu. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng của thị trường này đang chậm lại khi đến cuối tháng 9, giá trị xuất khẩu sang EU chỉ tăng 6% so với cùng kỳ năm trước. 

Theo nhận định của Vasep, nguyên nhân chính khiến thị trường này có mức tăng trưởng thấp là do Tây Ban Nha - nước nhập khẩu cá tra nhiều nhất trong khối - liên tục sụt giảm về khối lượng và giá trị nhập khẩu từ đầu năm đến nay.

Khủng hoảng nợ công của các quốc gia EU đã ảnh hưởng đến tăng trưởng xuất khẩu của cá tra Việt Nam sang thị trường này.

Theo Vasep, những tín hiệu không tốt từ kinh tế của Châu Âu nói chung và Tây Ban Nha nói riêng đã phần nào ảnh hưởng đến việc thanh khoản của các nhà nhập khẩu không chỉ riêng Tây Ban Nha mà còn của nhiều nước trong khối EU cho dù nhu cầu nhập khẩu cá tra của thị trường này vẫn không có dấu hiệu sụt giảm.

Theo VasepBáo cáo phân tích thị trường