Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá cao su giảm 20% trong chưa đầy 2 tháng
04 | 04 | 2013
Các quan chức ngành cao su 3 nước sản xuất lớn nhất sẽ gặp nhau tại Phuket vào ngày 10-12/4 tới để thảo luận về các biện pháp hỗ trợ giá cao su, bao gồm cả việc tiếp tục cắt giảm xuất khẩu.

Thị trường cao su đang rơi vào xu hướng giá xuống vì dự trữ của Trung Quốc ngày càng tăng trong bối cảnh nhu cầu thấp.


Trên sở giao dịch hàng hóa Tokyo, giá cao su giao tháng 9 đã giảm 2,6% trong ngày 1/4 xuống còn 266,9 yên/kg tức 2.844 USD/tấn. So với mức giá cao nhất trong năm nay thiết lập hôm 6/2 là 334 yên/kg, giá hiện đã giảm 20%.


Thái Lan, nước sản xuất và xuất khẩu cao su lớn nhất, đang tiếp tục hạn chế xuất khẩu từ nay đến tháng 5, kỳ vọng sẽ làm tăng giá. Dự tữ cao su tại Thanh Đảo, trung tâm hàng hóa lớn nhất của Trung Quốc, đạt mức cao kỷ lục hôm 15/3 với 358.300 tấn. Dự trữ cao su tại sở giao dịch Thượng Hải trong khi đó tăng lên 117.696 tấn – cao nhất trong vòng 3 năm.


Chuyên gia phân tích Takaki Shigemoto tại công ty JSC Corp có trụ sở ở Tokyo nhận xét, tăng trưởng kinh tế Trung Quốc không đủ mạnh để làm giảm bớt nguồn cung thặng dư. Dự trữ có thể tiếp tục tăng lên nữa, trừ khi các nhà sản xuất có các biện pháp nhằm hạn chế xuất khẩu.


5 trong số 9 nhà phân tích và thương nhân tại Trung Quốc tham gia khảo sát của Bloomberg dự báo, giá cao su sẽ giảm trong quý 2 năm nay. Trên sàn giao dịch Tokyo – nơi giá được lấy làm tham chiếu cho thị trường cao su thế giới, giá cao su trong quý 1 năm nay đã giảm 9,4% trong khi kỳ hạn giao dịch sôi động nhất trên sàn Thượng Hải giảm 16%.


Indonesia, Malaysia và Thái Lan, chiếm 70% tổng sản lượng cao su toàn cầu, đã cùng nhau cắt giảm 300.000 tấn cao su trong quý 4 năm ngoái và quý 1 năm nay, đồng thời chặt bỏ các cây già cỗi nhằm ngăn chặn giá rớt thảm hại. Biện pháp can thiệp này được đưa ra sau khi giá cao su tại Tokyo rơi xuống mức thấp 3 năm ở 205,6 yên/kg hồi tháng 8 năm ngoái. Được biết, các quan chức ngành cao su 3 nước sẽ tiếp tục nhóm họp tại Phuket vào ngày 10-12/4 tới để thảo luận về các biện pháp hỗ trợ giá cao su, bao gồm cả việc tiếp tục cắt giảm xuất khẩu.


Chuyên gia phân tích Sureerat Kunthongjun, của công ty Agrow Enterprise Ltd., nhận định có thể 3 nước sẽ bàn thêm các biện pháp mạnh hơn nữa nhằm ngăn giá rớt sâu và điều này có thể hỗ trợ cho giá trong ngắn hạn. Nhưng về dài hạn, triển vọng giá rất u ám bởi nhu cầu yếu trong khi dự trữ ở mức cao.
Cai Zhiwei, giám đốc điều hành của Thị trường giao dịch cao su quốc tế Thanh Đảo cũng cho rằng, triển vọng thị trường cao su còn nhiều rủi ro, bao gồm dự trữ nhiều, nền kinh tế toàn cầuyếu kém và sản lượng tăng. Giờ đây, giá cao su chỉ trông chờ vào các gói kích thích kinh tế quan trọng.


Còn theo chủ tịch hãng sản xuất lốp xe lớn nhất Trung Quốc là Hangzhou Zhongce Rubber Co., nhu cầu lốp xe tải sẽ yếu trong năm nay bởi Trung Quốc chuyển trọng tâm phát triển từ công nghiệp nặng sang ngành tiêu dùng. Hiện lĩnh vực xe tải chiếm khoảng một nửa tổng nhu cầu cao su tự nhiên ở Trung Quốc.


Phương Thảo
Theo TTVN/ReutersBáo cáo phân tích thị trường