Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Thái Lan sẽ bỏ trợ giá lúa gạo
17 | 02 | 2014
Theo tin từ tờ Financial Times, Chính phủ Thái Lan sẽ chấm dứt chương trình trợ giá lúa gạo gây tranh cãi. Chính sách trợ giá lúa gạo mà Thủ tướng Yingluck Shinawatra áp dụng được cho là gây thua lỗ nhiều tỷ USD và đẩy cuộc khủng hoảng chính trị ở Thái gia tăng.

Nhà chức trách cho biết, chương trình trợ giá lúa gạo sẽ kết thúc vào cuối tháng 2 này vì Chính phủ tạm quyền của Thái Lan hiện nay không có thẩm quyền gia hạn chương trình. Trước đó, những người nông dân Thái bị Chính phủ nợ tiền mua lúa gạo theo chương trình trợ giá đã xuống đường biểu tình, kéo đến các cơ quan chính phủ để đòi tiền. Thậm chí, đã có những nông dân bị cho là không đòi được tiền chính phủ để trả nợ nên cùng quẫn phải tự tử.

 

Tuyên bố đầy bất ngờ của Chính phủ Thái Lan về chấm dứt chương trình trợ giá lúa gạo đã làm gia tăng tính chất căng thẳng trong cuộc chiến giành quyền kiểm soát chính trị ở nước này. Cuộc đấu giữa phe của Thủ tướng Yingluck và phe đối lập đến nay vẫn chưa ngã ngũ kể từ sau cuộc tổng bầu cử hôm 2/2. Do bị phe đối lập phá hoại, kết quả của cuộc bầu cử đến nay vẫn chưa thể được công bố và rất có thể Thái Lan sẽ phải tổ chức bầu cử lại.
 
Chính sách trợ giá lúa gạo được xem là trọng tâm trong những nỗ lực của bà Yingluck nhằm thu hút sự ủng hộ của các cử tri thuộc các vùng nông thôn nghèo của Thái Lan. Tuy nhiên, mức giá của chương trình không hề rẻ.
 
Theo số liệu chính thức được đưa ra, chương trình này tiêu tốn của Chính phủ Thái 4 tỷ USD mỗi năm và đã khiến Thái Lan tuột mất ngôi nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới. Do mua lúa gạo từ nông dân với giá cao, Chính phủ Thái Lan không thể xuất khẩu được số gạo đó với mức giá tương tự. Thậm chí, có những ước tính cho thấy, mỗi năm, Bangkok phải chi 7 tỷ USD cho chương trình.
 
Khủng hoảng chính trị nổ ra khiến Thủ tướng Yingluck không thể huy động tiền từ các nhà băng hay bán trái phiếu để có tiền trả nợ mua thóc gạo cho nông dân. Tuy vậy, khi tuyên bố chấm dứt chương trình trợ giá lúa gạo, nhà chức trách Thái cũng không loại trừ khả năng khởi động lại chương trình trong tương lai.
 
Phó thủ tướng Thái Lan Niwatthamrong Boonsongpaisan nói rằng, bất kỳ chương trình trợ giá lúa gạo tiếp theo nào của Thái Lan cũng cần phải được “cân nhắc thận trọng” và phải được Ủy ban Bầu cử Quốc gia Thái Lan thông qua. Trong khi đó, ủy ban này bị những người ủng hộ bà Yingluck cho là hậu thuẫn phe đối lập.
 
Nguồn: vneconomy.vn
 


Báo cáo phân tích thị trường