Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Brazil kết thúc thu hoạch, cà phê Arabica chất lượng cao hơn
21 | 09 | 2016
Niên vụ cà phê 2016/17 của Brazil đang ở giai đoạn thu hoạch cuối, ước tính sẽ có sản lượng cao kỷ lục 54,9 triệu bao, theo một khảo sát của Reuters. Khảo sát cũng cho thấy nhận định rằng thời tiết khô đã mang lại cà phê chất lượng tốt hơn năm ngoái.

Khảo sát 11 dự đoán từ các nhà giao dịch, các nhà xuất khẩu và các nhà phân tích mà Reuters thực hiện cho thấy sản lượng cà phê của Brazil dao động từ 47,8 đến 60 triệu bao trước khi cơ quan quản lý nguồn cung nông sản Conab của Brazil đưa ra con số điều chỉnh chính thức.

Khi những đợt cà phê thu hoạch cuối cùng đã nhập kho, hầu hết các chuyên gia được khảo sát cho biết niên vụ tới (2017/18) đang bắt đầu ra hoa, hoa nhỏ hơn do chu kỳ sinh trưởng của cà phê có sản lượng thấp hơn sau một niên vụ sản lượng cao.

Tuy nhiên, một số nhà giao dịch cho rằng mưa đã bắt đầu rơi trên vành đai sản xuất cà phê Brazil trong những ngày gần đây có thể châm ngòi cho một niên vụ bội thu tới nếu mưa còn tiếp tục. Tuy vậy, vẫn còn quá sớm để đưa ra nhận định cho niên vụ tới.

Ước tính trung vị cho thấy sản xuất cà phê Arabica của nước sản xuất lớn nhất thế giới đã phục hồi sau 2 năm hạn hán nghiêm trọng, đạt 43,8 triệu bao, vượt mức kỷ lục trước, đạt được vào năm 2012.

Tuy nhiên, sản xuất cà phê Robusta của Brazil lại chịu thiệt hại nặng do đợt hạn hán nghiêm trọng nhất gần đây, và chất lượng hạt cũng giảm. Tình hình tương tự được cho là sẽ diễn ra trong năm 2017 và các chuyên gia đều cho rằng sẽ mất nhiều thời gian để cây cà phê phục hồi sau hạn hán năm 2016. Sản lượng cà phê Robusta của Brazil được cho là giảm xuống còn 10,75 triệu bao trong niên vụ 2016/17, giảm 30% so với niên vụ 2014/15. Niên vụ trước, sản lượng Robusta Brazil đạt mức cao kỷ lục.

Sản xuất cà phê Arabica Brazil tập trung tại South Minas, trong khi sản xuất cà phê Robusta tập trung tại bang Espirito Santo. South Minas và Sao Paulo sản xuất gần 80% sản lượng cà phê Arabica của nước này.

Mặc dù có mưa vào đầu tháng 6 – thời điểm bắt đầu vụ thu hoạch, các HTX cà phê đều cho biết điều kiện thời tiết khô ráo rất thuận lợi cho sản xuất năm nay, hạt cà phê có vị ngon hơn và đặc biệt là lúc này, giá cà phê Arabica đang tăng.

Theo Carlos Paulino da Costa, chủ tịch Cooxupe – HTX và nhà xuất khẩu cà phê lớn nhất Brazil, 70% sản lượng 5,4 triệu bao mà HTX này thu hoạch có chất lượng tốt.

Theo ReutersGappingworld
Báo cáo phân tích thị trường