Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Nhu cầu của Trung Quốc châm ngòi cho đầu tư nội địa-quốc tế vào ngành tôm Argentina
26 | 11 | 2016
Xuất khẩu tôm Argentina tăng mạnh, đặc biệt là nhu cầu từ Trung Quốc, đã khuyến khích các công ty nội địa, nước ngoài đầu tư tăng cường sản xuất, trong số này có một số nhà xuất khẩu tôm lớn nhất Argentina.

Newsan, doanh nghiệp thủy sản lớn nhất Argentina tính theo doanh thu, đang đầu tư các tàu mới và một nhà máy đông lạnh. Iberica de Congelados (Iberconsa), có trụ sở tại Vigo, Tây Ban Nha, cũng đang tăng cường đội tàu và năng lực chế biến tại quốc gia Nam Mỹ này.

Sản lượng đánh bắt cao và doanh số bán tôm đỏ đều cao đã châm ngòi cho các doanh nghiệp nước ngoài quan tâm đến thâu tóm các công ty Argentina, đặc biệt là các nhà đầu tư Trung Quốc. Continental Armadores de Pesca (Conarpesa), nhà sản xuất thủy sản đông lạnh lớn nhất Argentina, hiện đang đàm phán với một doanh nghiệp Trung Quốc.

Trong 9 tháng đầu năm 2016, lượng tôm Argentina nhập khẩu của Trung Quốc đã tăng hơn gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái. Trong 9 tháng đầu năm 2016, xuất khẩu tôm của Argentina sang Trung Quốc tăng 140% lên 26.146 tấn, theo dữ liệu cập nhật mới nhất.

Trung Quốc hiện là nước nhập khẩu tôm Argetina lớn thứ 2 sau Tây Ban Nha. Trong 9 tháng đầu năm 2016, xuất khẩu tôm của Argetina đã tăng 43% so với cùng kỳ năm ngoái và đạt 114.918 tấn. Tăng mạnh xuất khẩu tôm sang Trung Quốc bị chi phối một phần là do nhu cầu từ các nhà chế biến thủy sản Trung Quốc muốn nhập khẩu để tái xuất, cũng như nhu cầu nội địa tăng vọt. Thị trường thuận lợi đã khuyến khích một số công ty Argentina đầu tư vào các nhà máy và đội tàu mới. Ví dụ, Newsan có kế hoạch đầu tư tăng 15% sản lượng lượng trong 2 năm và đa dạng hóa sản phẩm.

Để tăng sản xuất tôm, Newsan đang xây dựng 2 tàu mới dự kiến đi vào hoạt động từ giữa năm 2018. Doanh nghiệp này cũng đang tiến hành một cuộc khảo sát tại miền Nam Argentina để đánh giá khả năng bắt cua hoàng đế tại khu vưc này.

Iberconsa, được lập ra bởi Portobello Capital,  đã lắp đặt một dây chuyển cấp đông trong nhà máy tại Argentina đúng thời điểm đánh bắt tôm nội địa, cũng như đang đưa vào hoạt động 4 tàu tôm mới. Công ty này còn mua thêm một tàu đánh bắt bằng lưới rê với hạn ngạch 2.000 tấn cá tuyết. Các hoạt động đầu tư này đưa đội tàu của công ty lên con số 8 và đội tàu khai thác cá tuyết lên con số 4. Trong khi đó, một số tổ chức khai thác khác cũng đang đàm phán với những người mua tiềm năng.

Tập đoàn Dalian Huafeng Aquatic Products đang nhắm tới một vụ thâu tóm các tàu ngoài khơi của Conarpesa. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán giữa hai doanh nghiệp thay đổi qua từng vòng đàm phán. Ở vòng đàm phán sau, doanh nghiệp Trung Quốc sẽ chỉ mua 5/8 tàu và đơn giá vẫn đang được thảo luận, trong khi Conarpesa sẽ giữ các tàu đánh bắt lưới rê. Kết quả cuộc đàm phán cuối cùng vẫn chưa được tiết lộ.

Cuộc đàm phán cho vụ sát nhập tiềm năng của doanh nghiệp thủy sản Solimeno Group và Shanghai Fisheries General của Trung Quốc đã thất bại và phải bắt đầu lại. “Sản lượng tôm khai thác tăng trong năm nay làm tăng sự quan tâm của các công ty đầu tư”. Một số công ty của Trung Quốc đã có những động thái từ sớm với Argentina, và hiện đang bắt đầu đàm phán đầu tư vào ngành thủy sản với quốc gia láng giềng của Argentina là Uruguay, với dự án đầu tư xây dựng cảng trị giá 200 triệu USD.

Xuất khẩu tôm Argentina sang Trung Quốc hiện đang chịu mức thuế 16% nên gặp bất lợi khi cạnh tranh với tôm Trung Quốc từ Argentina xuất khẩu sang Trung Quốc vốn không bị đánh thuế.

Theo Undercurrent NewsGappingworld
Báo cáo phân tích thị trường