Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Bangladesh tăng cường mua gạo, Thái Lan nhăm nhe thị trường gạo của Ấn Độ
06 | 10 | 2017
Các nước sản xuất gạo lớn tại châu Á có thể sẽ có nhu cầu mới từ Bangladesh khi nước này tiếp tục tăng cường mua gạo để củng cố kho dự trữ vẫn đang ở mức rất thấp. Trong khi đó, Thái Lan đang nhăm nhe thị trường gạo của Ấn Độ khi sản lượng gạo của Ấn Độ được dự báo giảm.

Bangladesh đang tìm kiếm các nguồn gạo nhập khẩu mới thông qua các hơp đồng chính phủ G2G để đảm bảo đủ gạo trong kho dự trữ, theo một nhà chức trách Bộ Thực phẩm Bangladesh cho hay. Cơ quan thu mua ngũ cốc của Bangladesh có kế hoạch tổ chức thêm các đợt đấu thầu nhập khẩu gạo trong khi vẫn đang đánh giá giá trung bình và các chi tiết khác trong đợt đấu thầu mua 200.000 tấn gạo nội địa. “Chúng tôi đang thảo luận để mua thêm gạo từ Việt Nam”, nhà chưc starch trên cho hay, đồng thời cho biết thêm chính phủ Bangladesh cũng đang “nỗ lực hết sức để chốt thỏa thuận với Thái Lan.

Giá gạo trắng 5% tấm Thái Lan trong tuần này tang lên 385 – 390 USD/tấn, FOB Bangkok, từ mức 375 – 385 USD/tấn chào bán hồi tuần trước do triển vọng nhu cầu tăng và khả năng đạt được thỏa thuận bán gạo cho Iraq. “Thảo luận giao dịch gạo giữa Thái Lan và Iraq đã diễn ra khá lâu. Tuy nhiên, hai bên vẫn chưa đạt được thỏa thuận cuối cùng”, một nhà giao dịch tại Bangkok cho hay.

Iraq đang tìm mua 30.000 tấn gạo từ các nguồn cung cấp hiện nay trên thị trường. Các nhà giao dịch tại Thái Lan cũng rất lạc quan về dự báo xuất khẩu gạo của Ấn Độ sẽ giảm và tạo điều kiện thuận lợi cho Thái Lan thâu tóm các nhu cầu mới trên thị trường. “Chúng tôi không cho là xuất khẩu gạo của Ấn Độ sẽ tăng do nguồn cung lúa gạo nội địa giảm. Tình hình này có thể giúp tăng nhu cầu gạo đối với những nhà sản xuất gạo khác trên thị trường như Thái Lan”.

Sản xuất lúa gạo tại Ấn Độ trong vụ hè được dự báo giảm 2% xuống còn 94,48 triệu tấn trong niên vụ 2017-18. Sản xuất lúa gạo tại Ấn Độ được cho là chịu tác động tiêu cực của lượng mưa thấp hơn trung bình trong mùa mưa năm nay.

Giá gạo đồ Ấn Độ 5% tấn giảm 3 USD/tấn trong tuần này xuống còn 402 – 405 USD/tấn do nhu cầu yếu, “Gạo Ấn Độ hiện có khả năng cạnh tranh thấp trên thị trường do giá cao. Nguồn cung gạo từ Thái Lan, Việt Nam rẻ hơn nhiều so với Ấn Độ”, một nhà xuất khẩu gạo tại Kakinada thuộc Andhra Pradesh nhận định.

Giá gạo trắng 5% tấm của Việt Nam giảm biên độ giá chào bán xuống còn 385 – 390 USD/tấn, FOB Sài Gòn, từ mức 385 – 395 USD/tấn hồi tuần trước. Giá gạo được dự báo sẽ duy trì ở mức cao khi thị trường bước vào mùa giao dịch sôi động cuối năm. “Giá gạo khó có thể giảm sâu hơn, xuống mức giá cạnh tranh hơn. Sản lượng lúa vụ hè thu của Việt Nam giảm, tác động tới nguồn cung”, theo một nhà giao dịch tại thành phố Hồ Chí Minh cho hay.

Theo Reuters (gappingworld.com)Báo cáo phân tích thị trường