Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá gạo Ấn giảm do nguồn cung tăng; Thái Lan chờ đợi nhu cầu từ Sri Lanka
27 | 10 | 2017
Giá gạo tại Ấn Độ giảm trong tuần này do dự báo nguồn cung gạo vụ mới đang trên đà tăng; trong khi giá gạo tăng nhẹ tại Thái Lan cho các thương nhân lạc quan về triển vọng nhu cầu từ Sri Lanka.

Giá gạo Thái 5% tấm chào bán ở mức 375 – 388 USD/tấn trong tuần này, FOB Bangkok, tăng từ 375 – 385 USD/tấn trong tuần trước. “Thị trường đang chờ đợi nhu cầu từ Sri Lanka, và chúng tôi tin rằng đang có nhu cầu tăng đối với gạo Thái Lan”, một nhà giao dịch tại Bangkok nhận định. Chính phủ Sri Lanka vừa tổ chức đấu thầu mua 200.000 tấn gạo do các đợt lũ lớn gần dây gây thiệt hại cho sản xuất lúa gạo tại nước này.

Trong khi đó, tại Thái Lan, mưa lũ không gây thiệt hại mùa màng do toàn bộ gạo đã được thu hoạch. Tuy nhiên, mưa gây nhiều khó khăn cho hoạt động thu mua và vận chuyển lúa gạo, do đó có tác động tiêu cực lên xuất khẩu. “Do mữa lớn, nhiều tàu tới lấy gạo phải chờ đợi mới bốc được hàng, dẫn đến lịch trình bị chậm. Từ tháng 11 trở đi, khi mưa giảm bớt, xuất khẩu hy vọng sẽ sôi động hơn”.

Giá gạo đồ Ấn Độ 5% tấm giảm 2 USD/tấn xuống còn 402 – 405 USD/tấn trong tuần này. “Nguồn cung gạo vụ mới sắp sửa xuấ hiện trên thị trường trong vài tuần tới. Xuất khẩu cũng sẽ tăng lên cùng nguồn cung”, theo nhận định của B V Krishna Rao, giám đốc điều hành của Pattabhi Agro Foods Pvt, một doanh nghiệp xuất khẩu gạo lớn của Ấn Độ. “Nhu cầu từ Sri Lanka và Bangladesh được dự báo tăng trong vài tháng tới”, ông nhận định.

Bangladesh nổi lên là nước nhập khẩu gạo lớn trong năm 2017 do lũ lụt gây thiệt hại mùa màng, đã phê chuẩn mua 100.000 tấn gạo đồ từ Ấn Độ theo thỏa thuận G2G với giá 455 USD/tấn, bao gồm CIF và phí dỡ hàng. Đồng thời, Bangladesh cũng vừa phê chuẩn mua 150.000 tấn gạo đồ từ Thái Lan với giá 465 USD/tấn.

Sản lượng lúa vụ hè chính của Bangladesh giảm 5% trong năm 2017 so với cùng kỳ năm 2016, xuống còn 18 triệu tấn, mức thấp nhất trong 7 năm, theo ước tính sơ bộ của Cơ quan Thống kê Bangladesh.

Trong khi đó, tại Việt Nam, giá gạo đang ở mức cao do các kho dự trữ đều đang ở mức rất thấp. Giá gạo 5% tấm tăng lên 395 – 405 USD/tấn, FOB cảng Sài Gòn, từ mức 390 – 400 USD/tấn trong tuần trước. “Nguồn cung đang ở mức rất thấp. Chúng tôi đang cạn kiệt dự trữ nên giá gạo sẽ duy trì ở mức cao”, một nhà giao dịch tại thành phố Hồ Chí Minh cho hay, bổ sung thêm là giá gạo Việt Nam hiện đang không hấp dẫn đối với các nhà nhập khẩu quốc tế. “Tôi nghĩ giá sẽ phải giảm, nếu không sẽ không ai mua gạo từ Việt Nam”, một nhà giao dịch khác xác nhận dự báo. Nguồn cung gạo mới từ Việt Nam sẽ không xuát hiện trên thị trường cho tới khi hoạt động thu hoạch lúa hè thu kết thúc vào tháng 11.

Diện tích trồng lúa tại miền Nam giảm do lũ sớm, nhưng năng suất được dự báo tăng 3,2% so với năm ngoái, theo báo cáo mới nhất của Bộ NNPTNT.

Theo Reuters (gappingworld.com)Báo cáo phân tích thị trường