Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá gạo được dự báo ổn định dù nguồn cung đang tăng
17 | 10 | 2017
Nhu cầu quốc tế đối với gạo Thái mạnh được cho là sẽ hỗ trợ giá., ngay cả khi nguồn cung khoảng 25 triệu tấn sau đợt thu hoạch vụ chính niên vụ 2017/18 của Thái Lan diễn ra trong tháng 11 tới.

Chủ tịch Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan Charoen Laothammatas cho rằng nhu cầu cao trên thị trường quốc tế sẽ đẩy xuất khẩu gạo Thái Lan trong năm 2017 lên 10,8 triệu tấn, gần đạt mức cao kỷ lục 10,9 triệu tấn đạt được trong năm 2014. “Xuất khẩu gạo thậm chí có thể đạt 11 triệu tấn trong năm 2017 nếu Thái Lan có thể xuất khẩu trung bình 900.000 tấn gạo trong 3 tháng cuối năm 2017”, ông Charoen nhận định. Ông cho biết thêm từ đầu năm đến nay, Thái Lan đã xuất khẩu 8,2 triệu tấn gạo, tức trung bình mỗi tháng xuất 820.000 tấn, giúp nước này ngày càng tiến gần tới mục tiêu xuất khẩu.

Nhu cầu gạo trên thị trường quốc tế được dự báo sẽ duy trì ở mức cao trong những tháng cuối năm, ngăn giá gạo giảm mạnh sau khi vụ thu hoạch chính của Thái Lan kết thúc. Ngoài vụ sản xuất chính sắp thu hoạch, Thái Lan có thêm 7 – 8 triệu tấn lúa trong vụ phụ, phần lớn đến từ các khu vực được thủy lợi tốt tại miền trung nước này, đưa tổng sản lượng lúa niên vụ 2017/18 của Thái Lan lên 32 triệu tấn. “MƯa nhiều và lụt lội có thể gây thiệt hại cho một số diện tích lúa ở vùng đất thấp tại khu vực miền trung, nhưng hệ thống thủy lợi hoạt động tốt tại khu vực này cũng giúp nông dân tại đây trồng cấy lúa vụ phụ”, ông Charoen nhận định. Ngược lại, mưa nhiều giúp thúc đẩy sản xuất lúa gạo trắng chất lượng cao Hom Mali, phần lớn tập trung sản xuất tại khu vực đông bắc nước này.

Tuy nhiên, nguồn cung lúa gạo dồi dào có thể sẽ không gây ra bất cứ tình trạng giảm giá nào trong năm nay do nhu cầu đối với gạo Thái từ một số nước, đặc biệt là tại châu Á, được dự báo sẽ giữ cho giá gạo duy trì ở mức tương đối cao, bất chấp sản lượng tăng trong giai đoạn thu hoạch.

Giá gạo Hom Mali hiện ở mức 750 – 800 USD/tấn, so với mức giá trung bình 780 USD/tấn hồi năm ngoái. Giá gạo trắng thường 5% tấm có giá 375 – 400 USD/tấn, so với mức giá trung bình 394 USD/tấn hồi năm ngoái. “Giá gạo được dự báo duy trì vững từ nay đến cuối năm, chủ yếu nhờ nhu cầu cao”. Bangladesh đang đàm phán mua khoảng 150.000 tấn gạo và Sri Lanka ngỏ ý muốn mua 25.000 tấn gạo từ Thái Lan, ông Charoen cho hay.

Bộ trưởng Thương mại Apiradi Tantraporn thông báo không có kế hoạch xả gạo từ các kho dự trữ chính phủ trong suốt giai đoạn thu hoạch vụ chính để tránh các tác động có thể lên giá gạo nội địa. Giá lúa nội địa hiện ở mức 7.500 – 8.000 Baht/tấn, so với mức chỉ 6.000 Baht/tấn hồi năm ngoái.

Theo Bangkok Post (gappingworld.com)Báo cáo phân tích thị trường