Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá gạo tăng trong tuần này do mưa tại Ấn Độ và Việt Nam đe dọa nguồn cung
20 | 10 | 2017
Giá gạo tại Ấn Độ và Việt Nam tăng trong tuần này do mưa lớn kéo dài đe dọa nguồn cung gạo từ 2 nước xuất khẩu gạo lớn này.

Giá gạo đồ 5% tấm của Ấn Độ tăng 4 USD/tấn trong tuần này lên 404 – 407 USD/tấn do mưa to tại các khu vực sản xuất lúa gạo chính được cho là sẽ làm trì hoãn hoạt động thu hoạch. “Các khu vực sản xuất lúa gạo chính tại miền Nam và Đông Ấn Độ đều có mưa trong những ngày qua. Tình trạng này gây chậm trễ thu hoạch lúa vụ hè”, một nhà xuất khẩu tại bang miền Nam Andhra Pradesh cho hay. “Tại một số khu vực thậm chí chịu thiệt hại do mưa, có thể dẫn tới giảm sản lượng lúa”. Sản lượng lúa vụ hè của Ấn Độ – nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới hiện nay – có thể giảm 2% xuống còn 94,48 triệu tấn, theo ước tính của Bộ Nông nghiệp nước này.

Tại Việt Nam, giá lúa tăng do nguồn cung hạn chế sau một giai đoạn mưa kéo dài gây thiệt hại cả về chất lượng lúa lẫn làm chậm tiến độ xuống giống vụ đông xuân. “Tôi không chắc về năng suất vụ thu đông chuẩn bị thu hoạch vào tháng 11 tới. Nhưng mưa nhiều như vừa qua chắc chắn tác động tới chất lượng lúa”, một nhà giao dịch tại Việt Nam nhận định. “Đồng thời, hoạt động xuống giống cho vụ đông xuân tới có thể bị trì hoãn do mưa nhiều và thời gian lũ rút sẽ kéo dài hơn”.

Tại miền Bắc Việt Nam, hơn 22.000ha đất lúa bị thiệt hại do lũ gây ra bởi mưa lớn trong tuần trước. Các thương nhân ngành gạo ước tính thiệt hại hơn 120.000 tấn lúa. Do dự trữ thấp, các thương nhân Việt Nam đang phải ráo riết thu mua ngũ cốc để đảm bảo hoàn thành vận chuyển cho các hợp đồng xuất khẩu đã ký, đẩy giá gạo trắng 5% tấm lên mức cao 390 – 400 USD/tấn, FOB Sài Gòn, so với mức 390 – 395 USD/tấn hồi tuần trước. “Giá đang ở mức rất cao do chúng tôi không còn nhiều dự trữ từ vụ trước”, một nhà giao dịch tại thành phố Hồ Chí Minh cho hay.

Tại Thái Lan, giá gạo giảm do nhu cầu quốc tế thấp, trong khi khuynh hướng nguồn cung tiếp tục tăng bất chấp mưa và lũ tại một số khu vực của nước này. Giá gạo trắng 5% tấm Thái Lan chào bán ở mức 375 – 385 USD/tấn, FOB Bangkok, giảm từ 380 – 388 USD/tấn trong tuần trước. “Mưa và lũ không gây nhiều thiệt hại cho sản xuất lúa gạo Thái Lan, thậm chí còn bồi đắp phù sa cho một số khu vực nên nguồn cung lúa gạo Thái Lan được dự báo tăng trong tương lai”, một nahf giao dịch gạo tại Bangkok cho hay.

Tác động của lũ lụt tại Việt Nam sẽ làm tăng giá gạo trong ngắn hạn và gián tiếp giúp giá gạo Thái Lan trở nên cạnh tranh hơn, các nhà giao dịch gạo Thái Lan nhận định.

Bangladesh, đang nổi lên trở thành một nước nhập khẩu gạo lớn trong năm 2017 sau khi lũ lụt gây thiệt hại nặng nề cho sản xuất lúa gạo của nước này, đã nhập khẩu hơn 1 triệu tấn gạo trong giai đoạn tháng 7 – 10/2017, theo dữ liệu Bộ Thực phẩm nước này cho thấy. Bất chấp nhập khẩu mạnh, giá gạo nội địa Bangladesh vẫn chưa được kiểm soát. Cả các nhà chức trách lẫn thương nhân ngành gạo nước Bangladesh đều dự báo nhập khẩu gạo sẽ tiếp tục trong những tháng tới.

Theo Reuters (gappingworld.com)Báo cáo phân tích thị trường