Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Nguồn cung giảm đẩy giá gạo Việt Nam tăng
15 | 12 | 2016
Giá gạo xuất khẩu gạo tại Ấn Độ và Thái Lan giảm trong tuần này do nhu cầu yếu; ngược lại, giá gạo xuất khẩu chào bán từ Việt Nam tăng nhẹ do kế hoạch nhập khẩu Philippines mới công bố diễn ra trong thời điểm vụ thu hoạch rộ đã qua.

Giá gạo Việt 5% tấm tăng nhẹ lên mức 338 – 340 USD/tấn, FOB, từ mức 335 – 340 USD/tấn. “Giá phục hồi nhẹ sau khi Philippines công bố kế hoạch mua gạo từ Việt Nam”, theo một thương nhân tại thành phố Hồ Chí Minh cho biết. “Thời tiết xấu cũng đang làm chậm lại vụ thu hoạch, dẫn tới nguồn cung giảm”.

Cơ quan ngũ cốc quốc gia Philippines đã phê duyệt các giấy phép nhập khẩu cho khu vực tư nhân, với lượng 294.020 tấn từ Việt Nam và 347.060 tấn từ Thái Lan, Pakistan và Ấn Độ.

Trong khi đó, tại Ấn Độ, nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới, giá gạo đồ 5% tấm giảm 3 USD/tấn trong tuần này, xuống còn 344 – 348 USD/tấn, FOB, do nhu cầu yếu và nguồn cung tăng. “Nguồn cung từ vụ hè đang tăng nhưng nhu cầu vẫn thấp”, theo một nhà xuất khẩu tại Kakinada, thuộc bang miền Nam Ấn Độ Andhra Pradesh cho hay. Ông cho biết giá gạo nội địa có thể điều chỉnh thêm trong những tuần tới do nguồn cung tiếp tục tăng và nhấn mạnh rằng Ấn Độ cần phải tăng cạnh tranh để đảm bảo các đơn hàng xuất khẩu mới. Các nguồn cung lúa gạo tại Ấn Độ bị tác động mạnh trong vài tuần qua do cuộc khủng hoảng tiền tệ, nhưng hiện đang tăng lên tại tất cả các bang sản xuất lúa gạo chính.

Giao dịch các hàng hóa nông sản như bông, gạo và đậu tương bị gián đoạn sau khi thủ tướng Narendra Modi yêu cầu rút các đồng 500 Rupee và 1.000 Rupee ra khỏi lưu thông để chống tham nhũng từ tháng 11 vừa qua.

Sản lượng lúa vụ hè của Ấn Độ được dự đoán đạt mức kỷ lục 93,88 triệu tấn trong niên vụ bắt đầu từ tháng 6/2017, tăng 2,81% so với năm ngoái, do mưa nhiều trong mùa mưa giúp tăng năng suất sau hai năm hạn hán liên tiếp.

Trong khi đó, giá gạo Thái 5% tấm cũng giả nhẹ xuống còn 355 – 360 USD/tấn FOB, so với mức giá 360 – 365 USD/tấn hồi tuần trước. “Do không có người mua nên giá giảm nhẹ, nhưng khi đơn hàng mới quay trở lại, giá sẽ phục hồi”, theo một nhà giao dịch tại Bangkok nhận định. Thái Lan sẽ đón nguồn cung vụ mới từ tháng tới tại khu vực đồng bằng trung tâm và diễn biến này có thể ảnh hưởng lên giá. Tuy nhiên, kế hoạch nhập khẩu 284.780 tấn gạo từ Thái Lan của Campuchia sẽ kìm hãm sự giảm giá.

Theo ReutersGappingworld
Báo cáo phân tích thị trường