Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Thái Lan xem xét khả năng thiết lập thị trường trung tâm cho gạo
14 | 12 | 2016
Chính phủ Thái Lan đang xem xét thành lập một thị trường trung tâm cho gạo như một kênh phân phối khác cho các thương nhân và nông dân ngành gạo.

Bộ trưởng Thương mại Apiradi Tantraporn cho biết Thái Lan không có thị trường trung tâm để giao dịch gạo, dù nước này đang là một nhà sản xuất – xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới với sản lượng trung bình 20 triệu tấn gạo hàng năm. Bà nhấn mạnh ví dụ về thị trường bán buôn dầu và ngũ cốc Sanyanquiao, một thị trường trung tâm quy mô lớn cho các loại ngũ cốc tại tỉnh Quảng Đông của Trung Quốc, được vận hành bởi Guangtie Sanyanqiao Grain Goods Yard. Thị trường ở Quảng Đông rộng tới 100.000m2, xử lý các dịch vụ cho 2,5 triệu tấn các loại ngũ cốc mỗi năm.

Bà Apiradi cho rằng Bộ Thương mại sẽ sớm mời tất cả các tác nhân có liên quan, bao gồm các nhà xuất khẩu, các nhà xay xát, nông dân và các nhà chức trách để thảo luận về khả năng thành lập một thị trường trung tâm như vậy cho gạo tại Thái Lan. Nếu ý tưởng này nhận được sự đồng thuận tích cực thì Bộ Thương mại sẽ theo đuổi một kế hoạch đầu tư sâu hơn, nghiên cứu cấu trúc quản lý, lựa chọn địa điểm thích hợp, phát triển công tác hậu cần và một hệ thống thanh toán.

“Chúng tôi hy vọng thị trường trung tâm mới cho gạo sẽ cho phép các nhà xuất khẩu, các nhà xay xát và nông dân gặp gỡ trực tiếp những người mua tiềm năng. Thị trường này cũng sẽ yêu cầu kiểm tra chất lượng gạo, giúp đảm bảo tính minh bạch trong giao dịch”. Hiện Thái Lan chỉ có 1 thị trường trung tâm cho giao dịch lúa.

Bà Apiradi cho biết sự hiện diện của một thị trường trung tâm cho gạo sẽ giúp tăng cường nền kinh tế nội địa như các kế hoạch đầy tham vọng của chính phủ.

Tuần trước, chính phủ Thái Lan đã chấp thuận cho đề xuất của dự thảo ngân sách bổ sung các quỹ bán niên cho năm tài khóa 2017 trị giá 190 tỷ Baht. Theo tổng giám đốc cơ quan ngân sách quốc gia Somsak Chotratanasiri, trong tổng ngân sách bổ sung, 27 tỷ Baht sẽ có nguồn từ các loại thuế và các thu nhập công khác, 162 tỷ còn lại sẽ được tạo ra thông qua đi vay, và Bộ Tài chính nước này sẽ phát hành các trái phiếu tiết kiệm.

Các khoản thu từ các trái phiếu chính phủ sẽ được dùng cho phát triển địa phương và thúc đẩy kinh tế tại các cộng đồng địa phương. Khoảng 100 tỷ Baht sẽ được phân bổ cho phát triển địa phương tại 18 vùng của các tỉnh, phần còn lại sẽ dành cho quỹ phát triển làng quê.

Theo Bộ trưởng Thương mại, người vừa trở về từ chuyến thăm Trung Quốc, Thái Lan đặt mục tiêu tăng xuất khẩu gạo sang Trung Quốc không thấp hơn 10% trong năm 2017. Năm 2015, Thái Lan đã xuất khẩu 931.447 tấn gạo sang Trung Quốc, đạt giá trị 477 triệu USD, tăng 27% về lượng và 19,4% về giá trị so với năm 2014.

Trong 10 tháng đầu năm 2016, xuất khẩu gạo của Thái Lan sang Trung Quốc đạt 640.856 tấn, giảm 10,8% so với cùng kỳ năm ngoái, giá trị đạt 323 triệu USD, giảm 11,5% trong cùng kỳ so sánh. Thái Lan hiện là nước xuất khẩu gạo lớn thứ 2 sang Trung Quốc, sau Việt Nam.

Theo Bangkok PostGappingworld
Báo cáo phân tích thị trường