Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Trung Quốc cấp phép xuất khẩu gạo cho 27 nhà máy tại Campuchia
12 | 12 | 2016
Gạo Campuchia đã vượt qua các đợt kiểm tra chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm để xuất khẩu sang Trung Quốc. Một phái đoàn các chuyên gia Trung Quốc đã kiểm tra chất lượng và độ an toàn tại 27 nhà máy sản xuất gạo trong chuyến thăm kéo dài 1 tuần vừa qua. Kết quả trên sẽ cho phép các nhà chế biến gạo trên được phép xuất khẩu gạo vào thị trường Trung Quốc.

Theo ông Hean Vanhan, người đứng đầu phòng nông nghiệp thuộc Bộ Nông nghiệp Campuchia, nước này có hạn ngạch xuất khẩu 200.000 tấn gạo sang thị trường Trung Quốc nhưng phía Trung Quốc muốn đảm bảo gạo từ Campuchia đáp ứng các yêu cầu về chất lượng và sạch vật hại. Bộ Nông nghiệp Campuchia trước đó đã gửi hồ sơ của 27 nhà máy gạo đạt chất lượng cho phía Trung Quốc để kiểm tra, sau khi Bộ này trực tiếp kiểm định 60 nhà máy chế biến gạo nộp hồ sơ xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc.

Tháng 12/2015, Trung Quốc yêu cầu Campuchia đánh giá các nhà xuất khẩu gạo nước này để xem liệu họ có tuân thủ các quy định an toàn thực phẩm của Trung Quốc hay không, bởi các nhà chức trách của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới này không tin tất cả 71 nhà xuất khẩu gạo đăng ký với Bộ Thương mại Campuchia đạt tiêu chuẩn.

Trung Quốc là một trong những thị trường xuất khẩu gạo lớn của Campuchia. Trong tháng 9, thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường trong một cuộc gặp với thủ tướng Hun Sen bên lề hội nghị thượng đỉnh ASEAN tại Lào đã cam kết tăng gấp đôi hạn ngạch gạo cho Campuchia từ 100.000 tấn lên 200.000 tấn trong năm 2017. Trung Quốc cũng hứa về khoản vay 300 triệu USD cho các nhà chế biến gạo Campuchia để xây dựng các kho cất trữ có thiết bị sấy. Trung Quốc cũng đảm bảo rằng sẽ nới rộng cửa cho các sản phẩm nông nghiệp Campuchia để gia nhập thị trường này.

Trong 11 tháng đầu năm 2016, Campuchia đã xuất khẩu lên tới 100.000 tấn gạo sang Trung Quốc, trong tổng lượng xuất khẩu gần 480.000 tấn, tăng 5% so với cùng kỳ năm ngoái, theo dữ liệu chính thức cho thấy.

Theo Khmer TimesGappingworld
Báo cáo phân tích thị trường