Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
EU, Nhật Bản ký kết thỏa thuận thương mại tự do lớn nhất thế giới
09 | 12 | 2017
Liên minh châu Âu và Nhật Bản đã kết thúc các cuộc đàm phán về một thỏa thuận thương mại tự do để tạo ra một khu vực kinh tế mở lớn nhất thế giới, phát đi quan điểm phản đối lập trường chủ nghĩa bảo hộ của tổng thống Mỹ Donald Trump.

Hai bên, sau khi đã đồng ý về những điểm chính trong thỏa thuận này hồi tháng 7, vừa qua cho biết các nhà đàm phán hiện đã hoàn thành văn bản pháp lý, sẽ mở ra thương mại cho các nền kinh tế chiếm tới 30% tổng sản xuất toàn cầu. “Nhật Bản và EU sẽ bắt tay xây dựng một khu vực kinh tế dựa trên nguyên tắc, tự do và công bằng, sẽ mà mẫu hình cho một trật tự kinh tế mới trong cộng đồng quốc tế thế kỷ 21”, thủ tướng Shinzo Abe phát biể trước báo giới.

Nhật Bản, vốn là một nước quan trọng trong quá trình lên kế hoạch TPP, vốn được kỳ vọng là liên minh kinh tế 12 nước nhưng bị ông Trump từ bỏ ngay trong ngày đầu trên cương vị tổng thống. Ông Abe phát biểu rằng một “kỷ nguyên mới” sẽ bắt đầu từ nay cho cả EU và Nhật Bản.

Thỏa thuận này bao gồm khối EU gồm 28 nước và nền kinh tế lớn thứ ba thế giới là Nhật Bản, sẽ dỡ bỏ mức thuế 10% mà EU áp cho xe ô tô Nhật Bản và 3% áp cho các bộ phận xe hơi.

Đối với EU, Nhật Bản sẽ dỡ bỏ mức thuế 30% đối với phô mai và 15% đối với rượu vang, đồng thời giúp EU tăng xuất khẩu thịt bò và thịt lợn, đồng thời tiếp cận tốt hơn tới hệ thống đấu thầu công tại Nhật Bản. “Đây là thỏa thuận thương mại lớn nhất chúng tôi từng đàm phán cho EU”, theo bộ trưởng thương mại EU Cecilia Malmstrom cho biết. “Thỏa thuận này gửi đi một thông điệp đầy sức mạnh về mở cửa thương mại dựa trên nguyên tắc toàn cầu hóa”.

Trong 5 tháng vừa qua, các nhà đàn phám đã nỗ lực đi đến thống nhất về thuế đối với dịch vụ, quy định hợp tác và các vấn đề bảo hộ các nhóm hàng thực phẩm và đồ uống, ví dụ chỉ các loại rượu vang sủi từ một khu vực cụ thể của Ý được gọi là prosecco.

Các cuộc thảo luận sẽ tiếp tục về các vấn đề bảo hộ nhà đầu tư. Nhật Bản vỗn do dự về áp dụng hệ thống tòa án đầu tư mà EU cho là cau trả lời cho những bất đồng gay gắt giữa các công ty nước ngoài và nhà nước. “

EU cũng đang hy vọng sẽ chốt các thỏa thuận thương mại tự do với Mexico và khối Mercosur gồm Argentina, Brazil, Paraguay và Uruguay. Các thảo luận bên lề cuộc họp của WTO sẽ bắt đầu vào 10/12.

Theo Reuters (gappingworld.com)Báo cáo phân tích thị trường