Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Sản lượng thịt lợn Trung Quốc quý 1/2018 tăng 2,1%, gây áp lực lên giá
18 | 04 | 2018
Sản lượng thịt lợn Trung Quốc tăng 2,1% trong quý 1/2018 lên 15,4 triệu tấn so với cùng kỳ năm 2017, theo dữ liệu công bố chính thức ngày 17/4 cho thấy, do nông dân tăng tốc giết mổ lợn khi giá lợn sống liên tục giảm. Trong quý 1/2018, giá lợn sống tại Trung Quốc giảm khoảng 30%, một trong những đợt giảm giá mạnh nhất từng được ghi nhận, sau khi sản lượng lợn sống của các cơ sở sản xuất mới bắt đầu xuất chuồng, tăng nhanh.

Giá lợn sống giảm mạnh khiến nhiều nông dân quyết định giết mổ lợn do lo ngại giá sẽ ngày càng giảm về cuối năm. Số lượng lợn được giết mổ tăng 1,9% trong quý 1/2018 lên 199,8 triệu con, theo Tổng cục Thống kê Trung Quốc công bố, trong khi tổng quy mô đàn lợn cả nước giảm 1,2% xuống còn 415,2 triệu con. Trung Quốc là nước sản xuất thịt lợn lớn nhất thế giới và quy mô đàn lợn của nước này chiếm 50% tổng quy mô đàn lợn toàn cầu.

Ngoài sự mở rộng sản xuất của các trang trại quy mô lớn, tuyết rơi dày tại miền Đông và Trung Trung Quốc ngay trước kỳ nghỉ tết Nguyên đán hồi giữa tháng 2 làm chậm trễ hoạt động vận chuyển lợn từ miền Bắc xuống miền Nam, đẩy nguồn cung thịt lợn trên thị trường tăng cao sau kỳ nghỉ lễ khi nhu cầu thường yếu đi nhiều, theo nhận định của một nhà chức trách Bộ Nông nghiệp Trung Quốc phát biểu trước báo giới.

Tình hình ngày càng gây áp lực giảm giá lợn sống, vốn đã ở mức thấp hơn hiện nay, theo Tang Ke, giám đốc phòng thông tin kinh tế thị trường của Bộ Nông nghiệp Trung Quốc cho hay. “Ngành chăn nuôi lợn bắt đầu thua lỗ”.

Giá lợn sống có thể được hỗ trợ do nông dân bắt đầu tỉa đàn và giảm công suất chăn nuôi do thua lỗ. Theo dữ liệu công bố chính thức, cùng với thịt bò, thịt cừu và thịt gia cầm, tổng sản lượng thịt của Trung Quốc trong quý 1/2018 đạt 23,2 triệu tấn, tăng 1,8% so với cùng kỳ năm 2017.

Theo Reuters (gappingworld.com)

 



Báo cáo phân tích thị trường