Cùng với đó, giá lạc cũng giảm đáng kể, lạc loại 1 hiện chỉ dao động ở mức 12.000-13.000 đồng/kg, giảm hơn 5.000 đồng/kg so với vụ trước khiến nông dân thất thu nặng.
Gia đình ông Nguyễn Văn Bảy, xã Mỹ Long Bắc, huyện Cầu Ngang đang thu hoạch 2 công lạc (1 công=1.000 m2), nhưng năng suất chỉ được 700 kg/công.
Ông Bảy chia sẻ, vụ Đông Xuân trước, diện tích lạc này cho năng suất hơn 1 tấn/công, cùng với giá bán đầu vụ 20.000 đồng/kg, nên gia đình ông thu được lợi nhuận trên 20 triệu đồng. Nhưng vụ lạc này, giá bán và năng suất đều giảm nên gia đình ông thất thu đáng kể.
Ông Lê Văn Phi, Phó Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Cầu Ngang cho biết, vụ Đông Xuân 2018-2019, nông dân huyện Cầu Ngang xuống giống hơn 3.200 ha lạc. Đến nay đã thu hoạch được khoảng 88% diện tích.
Do ảnh hưởng thời tiết nên năng suất lạc bình quân toàn huyện chỉ đạt 9 tấn/ha, giảm hơn 1 tấn/ha so với những vụ trước.
Theo ông Phi, lạc vốn là cây trồng chủ lực của hơn 2.000 hộ nông dân ở khu vực đất giồng cát và triền giồng của huyện Cầu Ngang. Đây là cây trồng luân canh, được nông dân chọn trồng nhiều nhất ở vụ Đông Xuân hàng năm.
Tỉnh Trà Vinh có diện tích đất giồng cát lớn nhất Đồng bằng sông Cửu Long với hơn 17.000 ha, tập trung nhiều ở huyện Cầu Ngang, Duyên Hải, Trà Cú, Châu Thành và thị xã Duyên Hải.
Do thường xuyên thiếu nước tưới vào mùa khô nên năng suất và chất lượng cây lúa ở những vùng đất này rất kém.
Những năm qua, trong quá trình chuyển đổi cơ cấu cây trồng để tăng hiệu quả kinh tế sản xuất, thích ứng biến đổi khí hậu, cây lạc khá thích nghi điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu vùng đất này.
Vào vụ thu hoạch, cây lạc còn tạo việc làm cho hàng nghìn lao động địa phương nhổ và bóc lạc, cho thu nhập bình quân 150.000 đồng/ngày/người.
Tuy nhiên, do chủ yếu sản xuất nhỏ, lẻ, manh mún, chưa liên kết trong sản xuất, chế biến, tiêu thụ nên sản phẩm lạc địa phương thường xuyên chịu sự tác động của biến động giá cả thị trường, khiến thu nhập của nông dân bấp bênh thiếu ổn định.
Trong khi đó, việc kêu gọi doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực này còn nhiều khó khăn do tỉnh chưa xây dựng được thương hiệu cho sản phẩm.
Cùng với đó là hạn chế về nguồn giống chất lượng, do hiện nay, nguồn giống sản xuất tại chỗ chỉ đáp ứng khoảng 15-25% nhu cầu.
Số lượng giống còn lại phải nhập từ các tỉnh miền Đông Nam bộ nên rất khó kiểm soát chất lượng, làm ảnh hưởng lớn đến năng suất và chất lượng sản phẩm.
Trước thực trạng trên, UBND tỉnh Trà Vinh quyết định dành hơn 12 tỷ đồng thực hiện các hoạt động nâng cấp chuỗi giá trị lạc, giai đoạn 2018-2020.
Theo đó, nông dân và doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh lĩnh vực ngành hàng lạc được hưởng nhiều chính sách ưu đãi để nâng cao hiệu quả, giảm giá thành, tăng lợi nhuận trên cùng một đơn vị sản xuất.
Tỉnh đặt mục tiêu đến năm 2020, toàn tỉnh trồng lạc khoảng 8.450 ha, sản lượng đạt trên 45.000 tấn; trong đó, xây dựng vùng chuyên canh sản xuất lạc giống 500 ha bố trí sản xuất 2 vụ/năm với sản lượng đạt khoảng 3.500 tấn lạc giống.
Đồng thời, tỉnh dành ngân sách tỉnh, tranh thủ các nguồn lực từ những dự án trên địa bàn để hỗ trợ nông dân, doanh nghiệp liên kết sản xuất, chế biến, tiêu thụ, xây dựng cánh đồng lớn, ứng dụng khoa học công nghệ…
Tỉnh tập trung 3 nhóm giải pháp chính gồm: đổi mới, cải tiến sản phẩm; đầu tư và tạo việc làm cho lao động; cải thiện hệ thống kênh phân phối sản phẩm.
Ngành nông nghiệp tỉnh Trà Vinh sẽ rà soát lại thực trạng sản xuất lạc giống, xây dựng vùng sản xuất lạc giống để đảm bảo đủ nguồn giống tốt phục vụ cho sản xuất chính vụ (Đông Xuân). Ngành cũng hỗ trợ các địa phương thực hiện cơ giới hoá sản xuất để hạ giá thành; nâng cao năng lực kỹ thuật cho các hộ hoặc tổ chức trồng lạc…/.
Theo Bnews.vn