Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Từ điểm đen về khai thác IUU đến trung tâm khai thác bền vững
16 | 10 | 2019
Nhờ Hệ thống Giám sát tàu (VMS), cả quan chức của Trung tâm Giám sát Nghề cá (FMC) Thái Lan và các ngư dân đều đã được cập nhật theo thời gian thực chuyển động của thuyền

Do bị Liên minh châu Âu (EU) giơ thẻ vàng cảnh cáo vì thiếu tiến bộ trong việc giải quyết hoạt động khai thác bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU) trong năm 2015, Thái Lan đã nỗ lực cải cách ngành thủy sản để tránh lệnh cấm xuất khẩu thủy sản. Những nỗ lực đã được đền đáp vào đầu năm nay khi nước này được gỡ cảnh báo thẻ vàng.

Công nghệ đã tạo ra sự khác biệt trong cuộc chiến chống khai thác IUU, hoạt động vốn từ lâu được coi là tội phạm môi trường và đe dọa sự đa dạng sinh học biển của Thái Lan.

VMS đã được thông qua để giám sát, kiểm soát và thực hiện giám sát các đội tàu, bao gồm nơi họ đánh bắt và liệu họ có sử dụng ngư cụ hợp pháp hay đánh bắt hải sản có kích cỡ được phép đánh bắt hay họ có ngược đãi thuyền viên trên tàu của mình. VMS truyền các dữ liệu bao gồm vị trí của tàu, tuyến đường và kiểu đánh bắt của tàu về trung tâm. Các quy định mới của Thái Lan yêu cầu tàu có trọng tải từ 30 tấn trở lên phải báo cáo trung tâm 24 giờ trước khi rời bến và cập bến.

Đồng thời, Ông Adisorn Promthep, Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản Thái Lan cho biết thiết bị VMS có thể dễ dàng xử lý và tổng hợp các dữ liệu nền quan trọng như giấy phép khai thác, loại tàu, tuyến đường điều hướng, thông báo tự động cũng như phát hiện bất kỳ hoạt động khai thác bất hợp pháp nào.

Cơ sở dữ liệu này cũng được liên kết tới các cơ quan khác bao gồm Cục Hàng hải, Trung tâm Chỉ huy Chống khai thác bất hợp pháp. Bộ Lao động và Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan, để khai thác thông tin cần thiết để phân tích rủi ro và hành động nhanh chóng chống lại người phạm tội.

Trong 12 tháng qua, hoạt động của 223 tàu đánh cá cỡ nhỏ và 226 tàu khai thác thương mại cỡ lớn đã bị buộc tội liên quan đến khai thác IUU. Tình trạng thiếu lao động cũng là một trở ngại trong lĩnh vực này. Ít nhất 10.600 tàu đánh cá đã gặp khó khăn trong việc tuyển dụng những người nhận những công việc làm thuyền viên tàu khai thác. Các tàu đánh cá lớn đã đầu tư vào thiết bị đánh bắt để giảm bớt sự phụ thuộc vào nhân công. Tuy nhiên, không phải ai cũng làm được điều này.

Khoảng 600.000 người đã được tuyển dụng vào ngành chế biến thủy sản với khoảng 57.000 người thuộc biên chế của các công ty thủy sản.

Khi hoạt động khai thác IUU bị xóa sổ, hệ sinh thái biển quanh Thái Lan đang dần hồi phục. Theo Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc (FAO), hơn 2,4 triệu tấn thủy sản được đánh bắt tại các vùng biển của Thái Lan trong năm 2017, 150.000 tấn trong số đó được đánh bắt bởi các ngư dân quy mô nhỏ.

Một ngư dân cho biết, các biện pháp chống khai thác IUU nghiêm ngặt đã tạo ra một con đường sống cho các ngư dân đánh bắt thủ công, mà nhiều người trong số họ đang trên bờ vực mất sinh kế do các vùng biển bị cạn kiệt hải sản. Mức sống của cộng đồng ngư dân đã được cải thiện và đối với một số gia đình, ngày càng có nhiều hải sản được đánh bắt và họ không còn phải sống thắt lưng buộc bụng.

Các loại hải sản mà các tàu đánh bắt gần bờ đã được chế biến, bảo quản và đóng gói để bán hàng trực tiếp. Các sản phẩm đã tiếp cận khách hàng nhanh chóng hơn khi bỏ qua những người trung gian, các sản phẩm có giá cả hợp lý hơn.

Vì 1 trong 5 cá con cá được đánh bắt trên toàn thế giới được là bị đánh bắt IUU, nên các tổ chức chính phủ trên toàn thế giới đang được khuyến khích tham gia Thỏa thuận Các biện pháp Quản lý Cảng biển quốc gia (PSMA).

Đây là thỏa thuận quốc tế ràng buộc đầu tiên nhằm mục tiêu cụ thể khai thác IUU. Mục tiêu của thỏa thuận này là ngăn chặn khai thác IUU bằng cách buộc các quốc gia tham gia hiệp định cấm các tàu khai thác có đánh bắt IUU cập cảng để dỡ hàng. Bằng cách này, PSMA sẽ cung cấp nền tảng cho các nước ngăn chặn các sản phẩm khai thác IUU tiếp cận thị trường trong nước và quốc tế.

Các cơ quan quốc tế bao gồm FAO, Tổ chức Lao động Quốc tế và Tổ chức Di cư Quốc tế cho biết sự phối hợp chặt chẽ hơn giữa các bên liên quan để thông qua PSMA có thể dập tắt khai thác IUU và tránh các điều kiện sống tồi tệ của những người bị ảnh hưởng bởi ngành đánh bắt trong khu vực. Ba tổ chức này gần đây đã kêu gọi các nước thành viên ký PSMA, thông qua và phê chuẩn công ước đánh bắt (C188) và thỏa thuận Cape Town 2012.Theo Bangkok Post
Báo cáo phân tích thị trường
 • Phân bón
 • Thủy sản
 • Cao su
 • Sắn
 • Điều
 • Sữa
 • Gỗ
 • Thịt & thực phẩm
 • Hồ tiêu
 • Thức ăn CN
 • Lúa gạo
 • Thuốc trừ sâu
 • Mía đường
 • Thương mại
 • Cà phê
 • Nông thôn
 • Nông nghiệp
Đặt mua báo cáo
012.88.256.256
Chọn báo cáo
Huỷ

Kinh Doanh Marketing Internet Marketing Quản trị kinh doanh Kế hoạch kinh doanh Marketing - Bán hàng Kỹ năng bán hàng Thương mại điện tử PR - Truyền thông Tổ chức sự kiện Kinh Tế - Quản Lý Quản lý Nhà nước Tiêu chuẩn - Qui chuẩn Quản lý dự án Quy hoạch - Đô thị Kinh tế học Luật học Biểu Mẫu - Văn Bản Thủ tục hành chính Biểu mẫu Đơn từ Hợp đồng Tài Chính - Ngân Hàng Ngân hàng - Tín dụng Kế toán - Kiểm toán Tài chính doanh nghiệp Đầu tư Chứng khoán Đầu tư Bất động sản Bảo hiểm Quỹ đầu tư Công Nghệ Thông Tin Phần cứng Hệ điều hành Quản trị mạng Quản trị Web Cơ sở dữ liệu Kỹ thuật lập trình Chứng chỉ quốc tế Tin học văn phòng An ninh - Bảo mật Đồ họa - Thiết kế - Flash Thủ thuật máy tính Tiếng Anh - Ngoại Ngữ Tiếng Anh thông dụng Tiếng Anh thương mại Tiếng Anh trẻ em Tiếng Anh phổ thông Ngữ pháp tiếng Anh Chứng chỉ A, B, C TOEFL - IELTS - TOEIC Kỹ năng nghe tiếng Anh Kỹ năng đọc tiếng Anh Kỹ năng viết tiếng Anh Nhật - Pháp - Hoa - Others Kỹ Thuật - Công Nghệ Điện - Điện tử Cơ khí - Chế tạo máy Tự động hoá Kĩ thuật Viễn thông Kiến trúc - Xây dựng Hoá dầu Năng lượng Khoa Học Tự Nhiên Toán học Vật lý Hoá học Sinh học Môi trường Địa Lý Khoa Học Xã Hội Xã hội học Ngôn ngữ học Triết học Chính trị học Thư viện thông tin Tâm lý học Giáo dục học Lịch sử - Văn hoá Báo chí - Truyền thông Văn Hoá - Nghệ Thuật Thời trang - Làm đẹp Ẩm thực Khéo tay hay làm Sân khấu điện ảnh Âm nhạc Mỹ thuật Chụp ảnh - Quay phim Y Tế - Sức Khoẻ Sức khỏe trẻ em Sức khỏe phụ nữ Sức khỏe người cao tuổi Y học thường thức Y khoa - Dược Văn Bản Luật Thuế-Phí-Lệ phí-Kinh phí Lao động - Tiền lương Xuất nhập khẩu Đầu tư Tiền tệ - Ngân hàng Bất động sản Giáo dục học Bảo hiểm Thương mại Chứng khoán Quyền dân sự Sở hữu trí tuệ Dịch vụ pháp lý Thủ tục tố tụng Thể thao - Y tế Bộ máy hành chính Vi phạm hành chính Xây dựng - Đô thị Văn hóa xã hội Doanh nghiệp Trách nhiệm hình sự Giao thông vận tải Kế toán - Kiểm toán Công nghệ thông tin Tài nguyên - Môi trường Lĩnh vực khác Kỹ Năng Mềm Truyện cười Truyện ngắn Truyện tranh - Thiếu nhi Truyện ma - Kinh dị Truyện kiếm hiệp Du lịch Thể dục thể thao Nông - Lâm - Ngư Nông nghiệp Lâm nghiệp Ngư nghiệp Luận Văn - Báo Cáo Tài chính - Ngân hàng Quản trị kinh doanh Kinh tế - Thương mại Công nghệ thông tin Điện-Điện tử-Viễn thông Cơ khí - Chế tạo máy Kiến trúc - Xây dựng Công nghệ - Môi trường Y khoa - Dược Khoa học xã hội Khoa học tự nhiên Nông - Lâm - Ngư Báo cáo khoa học Thạc sĩ - Tiến sĩ - Cao học Giải Trí - Thư Giãn Nghệ thuật sống Kỹ năng giao tiếp Kỹ năng thuyết trình Kỹ năng quản lý Kỹ năng lãnh đạo Kỹ năng phỏng vấn Kỹ năng làm việc nhóm Kỹ năng tư duy Kỹ năng tổ chức Kỹ năng đàm phán Tài Liệu Phổ Thông Mầm non - Mẫu giáo Tiểu học Trung học cơ sở Trung học phổ thông Bài văn mẫu Sáng kiến kinh nghiệm Ôn thi ĐH-CĐ Giáo án điện tử Bài giảng điện tử Đề thi - Kiểm tra Bài tập SGK